Những ngày qua, dư luận “nóng” lên trước thông tin 4 cán bộ Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng) bị khởi tố để điều tra, làm rõ hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Và cũng nhiều người thêm trân trọng sự chính trực của anh Trịnh Văn Khoa – nguyên thiếu tá công an quận Đồ Sơn khi biết việc anh ‘từ chối 25 tỷ đồng’ (người tố cáo sai phạm tại Công an quận Đồ Sơn).

Sau nhiều ngày liên lạc, chiều 17/5, PV VTC có cuộc trò chuyện với anh Trịnh Văn Khoa – nguyên cán bộ Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng), người làm đơn tố giác gửi Viện KSND tối cao và Thanh tra Bộ Công an về việc làm sai lệch hồ sơ vụ án của một số cán bộ Công an quận Đồ Sơn.

Trả lời PV VTC, nguyên Thiếu tá Trịnh Văn Khoa cho biết, vụ việc này liên quan quá trình bắt giữ nhóm người dương tính với ma túy được phát hiện tại quán karaoke Hải Sơn (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) vào rạng sáng 13/11/2020.

Sau khi anh gửi đơn tố cáo, có người liên quan trực tiếp vụ án đề nghị, nếu rút 2 đơn tố giác, anh sẽ nhận được tài sản vật chất quy ra thành tiền khoảng 25 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tới giờ phút này với anh Khoa tiền không quan trọng, anh đã từ chối lời đề nghị đó để đi tới cùng sự việc.

Ảnh chụp màn hình báo VTC.

Trả lời câu hỏi của PV về việc tại sao lúc đầu không gửi đơn tố giác lên Công an TP. Hải Phòng mà chọn gửi đơn lên Viện KSND tối cao và Thanh tra Bộ Công an, anh Khoa cho biết: “Tôi có tìm hiểu và rút kinh nghiệm, nước cờ này tôi cởi áo ra là mình phải làm được điều gì đó, ít nhất là cho bà con ở địa phương và anh em trong cơ quan”.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 14/5, Lao Động đã có buổi trao đổi với nguyên thiếu tá Trịnh Văn Khoa – người đã đứng lên tố cáo những sai phạm tại Công an quận Đồ Sơn.

Nguyên thiếu tá Trịnh Văn Khoa cho biết, ông có 19 năm trong nghề, trong đó 14 năm công tác tại trại giam Xuân Nguyên, sau đó được chuyển về Đội Ma túy của Công an Đồ Sơn. Năm trước, ông được chuyển về Đội Điều tra tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn.

Theo ông Khoa, những sai phạm ở Công an quận Đồ Sơn là rất nghiêm trọng. Cán bộ chiến sĩ thường được giao chỉ tiêu bắt những người tổ chức, tàng trữ, sử dụng ma túy, nhưng có những vụ anh em bắt xong, những đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật lại được thả về sau đó mà không hề bị xử lý.

Điển hình là vụ xảy ra ngày 13/11/2020, cán bộ chiến sĩ Đội Điều tra tổng hợp và Quản lý hành chính về trật tự xã hội của quận đã phát hiện tại quán karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) có nhiều đối tượng đang có dấu hiệu phê, lắc ma túy. Công an thu giữ tại hiện trường nhiều viên thuốc màu hồng và bột trắng nghi là Ketamine. Đưa về công an quận để xét nghiệm cho thấy 25/28 đối tượng dương tính với ma túy.

Nguyên thiếu tá Khoa kể lại, buổi chiều cùng ngày, trong khi ông và nhiều đồng đội đang lấy lời khai của các đối tượng thì nhận được lệnh từ thiếu tá Nguyễn Hữu Cường – Đội phó Đội điều tra tổng hợp là dừng việc xét hỏi để các đối tượng gọi điện về nhà cho người thân. Đến đêm hôm đó, tất cả các đối tượng đều được thả về nhà.

Thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật, nên ông Khoa đã xin ra khỏi ngành và tố cáo những sai phạm này lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Theo ông Khoa, ông cảm thấy không chịu đựng tiếp được những dấu hiện vi phạm pháp luật diễn ra tại Công an quận Đồ Sơn, nên sau nhiều đêm suy nghĩ, ông đã quyết tâm xin ra khỏi ngành.

Ông Khoa chia sẻ: “Tôi biết, việc tôi xin ra khỏi ngành sẽ làm cho gia đình rất khó khăn. Hiện tại, tôi chưa có việc làm, với 3 con nhỏ (8 tuổi, 5 tuổi và 1 tuổi), tất cả đều nhờ vào đồng lương của vợ tôi. Nhà cửa của tôi cũng còn đơn sơ. Nhưng vì danh dự và lòng tự trọng, tôi không chấp nhận được những hành vi quá coi thường pháp luật như vậy được.

Sau khi biết tôi tố cáo những dấu hiệu sai phạm như vậy, nhiều người thân rất lo lắng. Cũng có thông tin nói tôi là ăn chia không đều nên mới tố cáo, hay là tố cáo để hạ người này đấu tố người kia. Nhưng không phải như vậy. Chỉ là tôi không chấp nhận được sai phạm ngang nhiên như vậy, nên tôi cũng không sợ bị trả thù vì tin rằng xã hội vẫn còn công lý ” – ông Khoa chia sẻ.

Trong vụ án làm sai lệch hồ sơ diễn ra tại Công an quận Đồ Sơn (Hải Phòng), Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 4 cán bộ Công an Đồ Sơn gồm: Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Đội phó Đội điều tra tổng hợp; trung tá Đinh Đình Việt – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự – kinh tế – ma túy; thượng úy Đỗ Hữu Dũng – Đội phó Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và thượng úy Nguyễn Viết Công – cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Có thể bạn quan tâm: