Liên quan vụ sạt lở núi Bà Đen chiều 14/11, ngày 16/11 ông Trần Hải Sơn, Phó trưởng Ban quản lý (BQL) khu du lịch quốc gia núi Bà Đen cho biết, đã xác định bước đầu nguyên nhân gây ra vụ sạt lở núi Bà Đen, theo Thanh Niên.

Ông Sơn cho hay, đoàn công tác xác định hiện tượng này không phải do sạt lở núi tự nhiên gây ra như nhận định ban đầu. Mà nguyên nhân là do thời gian qua, có một khối lượng lớn đất, đá được tập kết để phục vụ thi công các công trình xây dựng hạng mục cảnh quan trên đỉnh núi.

Khi gặp mưa lớn nhiều ngày, lượng đất đá này đã bị đẩy trôi, tạo thành dòng bùn đất chảy thành vệt dài từ khu vực đang thi công xuống lưng chừng núi phía đông vào chiều 14/11. Sự việc gây chú ý đối với người dân địa phương.

“Bước đầu, đoàn đánh giá vụ việc trên không làm thiệt hại về người. Tuy nhiên, dòng đất bùn khi chảy xuống đã vùi lấp một phần diện tích đất, cây trồng của các hộ dân nhận khoán trong phạm vi khu vực núi Bà Đen”, ông Sơn cho hay.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cũng nói trên báo Zing rằng, ngoài nguyên nhân trên, vụ việc xảy ra có một phần nguyên nhân là sự chủ quan của đơn vị thi công, không san gạt bằng phẳng lượng đất, đá trên đỉnh núi.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Núi Bà Đen cách trung tâm TP. Tây Ninh hơn 10 km. Đây là ngọn núi cao nhất Nam Bộ (986 m), nằm trong quần thể di tích lịch sử, văn hóa thắng cảnh và du lịch núi Bà Đen, được công nhận là khu du lịch quốc gia. Trên đỉnh núi, địa phương đang xây dựng nhiều công trình phục vụ du lịch.

Ảnh chụp màn hình Zing.

Có thể bạn quan tâm: