PGS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho hay, Bộ Y tế Việt Nam đang phải đối mặt với một đợt dịch vô vàn khó khăn thử thách. Nếu không kiểm soát tốt, Việt Nam có thể rơi vào tình trạng sự cố “cộng đồng” giống như tại Campuchia, theo Doanh nghiệp Tiếp thị đưa tin hôm qua 7/5.

Mức độ phức tạp trong đợt dịch lần này được vị chuyên gia truyền nhiễm chỉ ra rất cụ thể như sau:

Điểm thứ nhất, đợt dịch này Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều ở ổ dịch ngoài cộng đồng và cả ổ dịch tại bệnh viện: Từ ổ dịch nhỏ đã trở thành những ổ dịch lớn lan ra nhiều tỉnh thành, ví dụ, ổ dịch tại Hà Nam, ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ổ dịch tại bar Sunny tại Phúc Yên, Vĩnh Phúc…

Điểm thứ 2, một số ổ dịch chưa xác định được nguồn lây: Theo PGS Huy Nga diễn biến dịch bệnh ngày càng trở lên phức tạp vì nhiều ổ dịch đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây. Đơn cử như ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trường hợp ca mắc tại Hà Nam, trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng.

Điểm thứ 3, rất nhiều địa phương ghi nhận các ca bệnh trong cộng đồng: Đợt dịch lần này rất nhiều ca bệnh cộng đồng, những trường hợp này di chuyển, đi lại ở rất nhiều địa phương nên việc khống chế dịch rất khó khăn.

Điểm thứ 4 là biến thể của Anh và Ấn Độ lây lan rất nhanh sẽ rút ngắn chu kỳ lây.

Điểm thứ 5 và cũng là điều đặc biệt là đợt dịch lần này lại xảy ra ở một số bệnh viện. Cụ thể đã có nhiều bệnh viện phải phong tỏa hoặc tạm dừng đón tiếp bệnh nhận: BV Đa khoa Phúc Yên (Vĩnh Phúc); BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 (Đông Anh, HN); Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập (Nghệ An); Bệnh viện Phổi Lạng Sơn; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình; Bệnh viện Quân Y 105 (Sơn Tây, Hà Nội); Bệnh viện K…

Trong đó, có cả bệnh nhân, người nhà và bác sĩ đều bị mắc. Số lượng mắc và F1 lần này là rất lớn. Đặc biệt, trong dịp lễ vừa rồi việc đi lại diễn ra nhiều, nhiều cuộc ăn uống – giao lưu – liên hoan được tổ chức… nguy cơ phát tán virus ra cộng đồng là rất lớn. Theo tôi nhận định có thể rất nhiều người mang virus đi lại trong cộng đồng hoặc có những trường hợp F1 đã trở thành F0 mà chúng ta chưa truy vết được”, PGS. Huy Nga nói.

Theo nhận định của PGS Huy Nga đợt dịch này sẽ còn lây lan rộng trong cộng đồng trong những ngày tới sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc bệnh. Nếu nhiều người mắc sẽ xuất hiện những trường hợp nặng, có thể sẽ có trường hợp tử vong.

Ngoài ra, do các bệnh viện lớn như BV K, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ bị phong tỏa sẽ chậm thời gian điều trị của bệnh nhân. Một số trường hợp lo sợ dịch bệnh, bệnh viện phong tỏa không đi khám vô tình đánh mất đi cơ hội điều trị sớm bệnh.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Liên quan đến diễn biến khó lường của dịch COVID-19, chiều 7/5 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá đợt dịch lần này phức tạp, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

“Thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được”, Bộ trưởng Long nói.

Ông nhấn mạnh “các địa phương phải đặt trong trạng thái không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác”.

“Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao”, ông Long nói và đề nghị các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang trong dịch, để khi xảy ra không bối rối, bỡ ngỡ.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Tình hình dịch ‘phải nói là khó kiểm soát’

“Thời điểm này là thời điểm rất khó khăn, khác với các thời điểm trước đây”; “hoạt động phòng, chống dịch ta vẫn kiểm soát được, nhưng phải nói là khó kiểm soát”, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nói với Thanh Niên.

Bệnh viện K rất nhiều bệnh nhân nặng, nên rất nguy hiểm

Chiều 7/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến tối qua, 6/5, trên địa bàn Hà Nội mới có 11 bệnh nhân Covid-19, nhưng đêm qua và sáng nay đã xuất hiện thêm 9 ca tại H.Thường Tín (cập nhật đến tối nay là 10 ca – PV), thành tổng cộng 21 trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng. Ngoài ra, chùm ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư là 44 ca (đều đang điều trị ở bệnh viện này, trong đó 10 ca có địa chỉ tại Hà Nội, còn lại là các tỉnh khác). Thêm vào đó, sáng 7/5 còn xuất hiện thêm ổ dịch ở Bệnh viện K Tân Triều, đã có 11 ca dương tính.

Các ca ghi nhận ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, tuy tính cho tỉnh khác, nhưng Hà Nội cũng phải truy vết rất nhiều.”Tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn; riêng Bệnh viện K có xấp xỉ 4.500 – 5.000 người đang nằm ở đấy, rất nhiều bệnh nhân nặng, nên rất nguy hiểm. Hà Nội có nhiều ổ dịch, từ Đông Anh, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Sơn Tây, Thường Tín, với các nguồn lây khác nhau – từ Đà Nẵng về, Vĩnh Phúc sang, Hà Nam lên, đặc biệt một số ca ở Đà Nẵng chưa rõ nguồn lây.

Từ các bệnh nhân ghi nhận nhiều chủng virus, có cả chủng của Anh và Ấn Độ, tốc độ lây lan nhanh, rất khó khăn trong kiểm soát và rất nhiều tình huống phát sinh”, ông Hạnh nêu rõ. Ông Hạnh nêu ví dụ, mới hôm qua, H.Thường Tín chưa phải địa bàn có nguy cơ cao, bỗng xuất hiện một trường hợp từ Đà Nẵng về, tổ chức một bữa liên hoan, khiến 10 người mắc Covid-19. Ông Hạnh nhận định, mặc dù các hoạt động phòng, chống dịch vẫn ở trong diện kiểm soát được, “nhưng phải nói là khó kiểm soát”, nguy cơ xuất hiện thêm những ổ dịch trên địa bàn thành phố là cao. 

Hiện nay, số ca dương tính trên địa bàn Hà Nội là khoảng 75 bệnh nhân, sắp có thể lên đến 100 bệnh nhân, dự tính có khoảng 5.000 F1, nên phải có chuẩn bị sẵn sàng chỗ cách ly ngoài khu vực Pháp Vân – Tứ Hiệp. Ngoài ra, theo ông Hạnh, còn phải chuẩn bị phương án có 200 – 300 bệnh nhân, theo đó các bộ phận phải sẵn sàng cho tình huống này.

Với H.Thường Tín, nơi có số ca bệnh nhiều nhất của Hà Nội hiện nay (cập nhật đến buổi tối là 10 ca), hiện 3 thôn đang bị phong tỏa và xã Tô Hiệu phải giãn cách. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm khoảng trên 1.000 người để sàng lọc, hôm nay Hà Nội sẽ có biện pháp giãn cách phù hợp dựa trên kết quả xét nghiệm. Nếu âm tính hết sẽ khoanh vùng nhỏ hơn.

Với Bệnh viện K, CDC Hà Nội sẽ phối hợp với Trung tâm Y tế H.Thanh Trì lấy mẫu toàn bộ quán ăn, nhà trọ xung quanh, kết quả sẽ giúp đánh giá mức độ lây lan ở cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm: