Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trường hợp nhiễm virus corona thứ 10 đã đến nhà ăn cơm, hát karaoke chung với người nhiễm – 1 trong 8 công nhân đi tập huấn trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 10 được xác định nhiễm virus corona hôm 4/2 là P.T.B., nữ, 42 tuổi, công nhân, sinh sống xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bà B. là một trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, người từng được xác định dương tính với virus corona vào ngày 30/1. Hiện tại, bệnh nhân được điều trị tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, sức khỏe ổn định.

(Ảnh chụp màn hình trên Zing).

Báo Zing đưa tin, tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch virus corona và các bộ ngành chiều 4/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói: “Chúng tôi vừa nhận báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, người này không nằm trong nhóm 8 công nhân về từ Vũ Hán mà là người nhà. Dịp Tết, người này ăn cơm, hát karaoke cùng người bị nhiễm virus”.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị có chỉ đạo quyết liệt với tình hình ở địa phương này, đặc biệt là các biện pháp cách ly. Hiện, Bộ Y tế đã có đoàn công tác lên kiểm tra và làm việc tại Vĩnh Phúc. “Nếu không cẩn thận, đây sẽ thành ổ dịch rất lớn khi đã có trường hợp lây thứ phát”, ông Tuyên nói.

Nêu thực tế dịch bệnh ở Trung Quốc, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết có trường hợp xét nghiệm đến lần thứ 4 mới phát hiện virus corona. Do đó, nguồn lây nhiễm tiềm ẩn là rất lớn.

Tính đến nay, đây là lần thứ hai Việt Nam ghi nhận ca lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân sang người nhà (trường hợp trước đó là bố con ông Li Ding người Trung Quốc).

Hôm qua 4/2, Điện Biên đã cách ly 34 học sinh và 2 giáo viên có biểu hiện ho, sốt, nghi nhiễm virus corona khi tiếp xúc với bố mẹ lao động ở Trung Quốc về nghỉ dịp Tết.

Từ Khóa: