Một tài khoản Facebook đã hướng dẫn chị H. đăng ký giao dịch chuyển tiền rồi yêu cầu gửi lại mã OTP. Ngay sau đó, tài khoản ngân hàng của người phụ nữ này bị trừ 140 triệu đồng.  

Sáng 18/10, Báo Người Lao Động đưa tin, công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) đang điều tra vụ việc chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội sau khi một người dân báo mất hơn 140 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Theo trình báo của chị H.T.H. (đường Núi Thành), khoảng 15h chiều 15/10, tài khoản Facebook mang tên H.H.D.T gửi tin nhắn cho chị với nội dung giao dịch chuyển tiền.

Facebook này gửi cho H. một đường link và hướng dẫn đăng ký thông tin cá nhân, Internet Banking để lập tài khoản mới. Sau khi đã đăng ký thành công, người này yêu cầu chị H. chụp lại màn hình máy tính có mã OTP rồi gửi qua tin nhắn.

Không hề nghi ngờ, H. làm theo hướng dẫn. Vài phút sau, điện thoại nhận được tin báo tài khoản bị trừ 140 triệu đồng. Facebook H.H.D.T cũng khóa ngay sau đó.

Biết mình bị lừa, chị H. đã trình báo sự việc lên công an.

Tình trạng người dân bị chiếm đoạt tiền hoặc đánh cắp thông tin cá nhân qua mạng xã hội không phải mới.

Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng, tháng 9/2017, chị H.T.N.H. (TP. HCM) bất ngờ nhận được thông báo có 7 giao dịch với số tiền lên đến 500 triệu đồng. Điều đáng nói, chị H. không nhận được tin nhắn chứa mã OTP để xác thực.

Trước đó, H. vô tình truy cập vào một trang web giả mạo ngân hàng và cung cấp tên tài khoản, mật khẩu Internet Banking, mã OTP. Kẻ gian đã kích hoạt Smart OTP trên thiết bị di động khác, từ đó rút tiền trái phép mà chủ nhân không hề hay biết.

OTP là mật khẩu sử dụng một lần, là lớp bảo vệ thứ hai cho các tài khoản ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến hay e-mail, mạng xã hội. Để chuyển tiền hay thực hiện một giao dịch trực tuyến, người dùng không chỉ dùng tài khoản và mật khẩu để đăng nhập, mà cần nhập đúng mã xác thực OTP mới hoàn tất được giao dịch.

Minh Tú (Tổng hợp)