Người thân thí sinh nhờ cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang sửa điểm thi THPT Quốc gia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đưa hối lộ và đối mặt mức án cao nhất đến 20 năm tù.

Chiều 17/7, cơ quan chức năng đã xác định Vũ Trọng Lương – Phó phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang, là người sửa kết quả thi của 114 thí sinh.

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho biết trên Zing, trường hợp người thân học sinh đưa tiền cho Lương (trực tiếp hoặc gián tiếp) nhờ sửa điểm có thể bị khởi tố vì tội Đưa hối lộ, quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và đối mặt mức án cao nhất đến 20 năm tù nếu của hối lộ (tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác) trị giá 1 tỷ đồng trở lên. Đồng thời, còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu – 50 triệu đồng.

Người trung gian, môi giới đưa tiền sửa điểm cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Môi giới hối lộ với hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhờ mang tính chất tình cảm, không có việc đưa hối lộ thì sẽ không bị xem xét về tội này. Việc có đưa hối lộ hay không sẽ do cơ quan chức năng điều tra toàn diện, khách quan chứ không chỉ căn cứ vào lời khai từ phía phụ huynh học sinh.

Về vấn đề này, luật sư La Văn Thái cho biết trên Lao Động, với hành vi sửa điểm của Vũ Trọng Lương có thể bị truy cứu về tội Giả mạo trong công tác, theo Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 với hình phạt cao nhất là 20 năm tù. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu – 100 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu cơ quan chức năng mở rộng điều tra và làm rõ được đường dây sửa bài thi, mua điểm, phạm tội có tổ chức thì có thể khởi tố thêm ít nhất 4 tội danh.

Vũ Loan