Hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với không khí lạnh gây mưa trái mùa cho miền Trung, trong đó có Quảng Nam. Từ trưa 31/3 đến sáng 1/4, mưa lớn khiến nước thượng nguồn đổ về sông Vu Gia. Hàng chục ha hoa màu của người dân huyện Đại Lộc trồng dọc bờ sông bị ngập úng, trong đó có nhiều diện tích dưa hấu chuẩn bị đến kỳ thu hoạch.

Theo báo VnExpress, tại huyện Đại Lộc, thiệt hại nặng nề nhất là xã Đại Hồng, Đại Lãnh. Nước từ sông Vu Gia tràn lên khiến những quả dưa hấu nổi lềnh bềnh.

Sau một đêm, ruộng dưa của bà Võ Thị Êm, xã Đại Lãnh, chìm trong nước lũ. Bà phải dầm mình vớt từng trái.

Dưa hấu thối nát vì ngập nước. (Ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Ngoài diện tích ngập nước, ruộng dưa của bà Êm bị cát bồi lấp, phải dùng tay bới thu hoạch. Bà Êm trồng 12 sào dưa (500 m2/sào), trong đó 6 sào bị ngập. Gia đình phải huy động gần 10 người để thu hoạch.

“Từ tháng 12 năm ngoái, tôi đầu tư 40 triệu đồng giống, phân bón và chăm sóc, dự kiến thu hoạch 12 tấn. Khoảng 5 ngày nữa thì thu hoạch, nhưng mưa bất thường trút xuống hư hỏng mất 6 tấn”, bà nói.

Số dưa lành lặn được đưa lên xe đẩy. (Ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Tương tự, ông Nguyễn Xu Bảy, trú xã Đại Lãnh, trồng 10 sào dưa hấu ven sông Vu Gia và bị ngập hơn nửa. “Vụ dưa hấu này tôi trắng tay”, ông nói và cho biết đã đầu tư hơn 20 triệu đồng giống, phân bón, chưa tính công chăm sóc.

Số dưa lành lặn được đưa lên xe đẩy, chở về bãi tập kết. Theo ông Bảy, hàng năm dưa hấu được thương lái thu mua xuất qua Trung Quốc, song đợt này ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không xuất được. Giá bán 2.000 đồng/kg cũng không có người mua.

Nông dân thuê máy cày chở dưa về nhà. (Ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Ghi nhận của PV báo PLO ngày 1/4, tại các huyện Phú Ninh, Thăng Bình, Duy Xuyên… (Quảng Nam), nhiều cánh đồng dọc quốc lô 1 bị ngập sâu trong nước, lúa ngã đổ nằm rạp xuống ruộng. Một số tuyến đường bị ngập cục bộ thời gian ngắn, gây cản trở giao thông.

Ảnh chụp màn hình PLO.

Theo thống kê nhanh (đến sáng 1/4), toàn tỉnh có 19.748 ha lúa, rau màu các loại bị ảnh hưởng. Trong đó, 14.253 ha lúa bị ngã đổ, 5.495 ha rau màu các loại bị ngập, 100.000 cây, hoa cảnh bị ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm: