Những ngày gần đây, hàng trăm người dân các xã Tam Hiệp, Tam Hòa, thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ra sông Trường Giang vớt rong rau câu chỉ vàng. Mỗi ngày, người dân nơi đây thu từ vài trăm nghìn đến nửa triệu.

Trên báo VnExpress, ông Huỳnh Văn Quân (48 tuổi, xã Tam Hiệp) cho biết, nghề vớt rong câu bắt đầu từ tháng 2 và kết thúc vào tháng 5 hàng năm. Rong sống ở tầng đáy vùng nước lợ, chúng thích nghi với bùn để sinh sản phát triển.

“10 năm qua thì năm nay được mùa rong. Trung bình 3 giờ làm việc, mỗi người cào được hơn 100 kg rong tươi, cho thu nhập gần 500.000 đồng”, ông Quân nói.

Sáng sớm, người dân xã Tam Hiệp mang theo dụng cụ ra sông Trường Giang vớt rong rau câu (ảnh: Đắc Thành/VnExpress).

Theo người dân địa phương, trước đây rong được người dân lấy về sử dụng làm thức ăn cho cá, một ít dành chế biến thành món ăn. Tuy nhiên mấy năm trở lại đây, nhiều người mua mặt hàng này nên giá tăng cao và người dân đi khai thác bán.

“Ra Tết đến này người dân trong làng đều tranh thủ ra sông kiếm thêm thu nhập, người ít vài trăm ngàn, người nhiều thu tiền triệu mỗi ngày”, ông Quân nói.

Thành quả của người dân sau một lúc mò vớt rong (ảnh: Báo VnExpress).

Rong được tập kết vào bờ rửa sạch, sau đó cho vào bao tải chở về nhà phơi khô hoặc bán cho thương lái chờ sẵn ở trên bờ sông.

Theo tờ Rong Biển Việt Nam, rong rau câu có nhiều chất dinh dưỡng nên nó cũng lá món ăn quen thuộc vì hợp khẩu vị của nhân dân vùng ven biển nước ta. Có thể dùng nấu chè ăn giải nhiệt, hoặc phơi khô làm nộm hay xào với thịt làm món ăn tươi, hoặc chần qua với nước sôi rồi muối dưa. Có thể phơi khô nghiền nhỏ thành bột để dùng thay rau tươi khi thiếu rau. Rau câu cũng được dùng làm thức ăn nuôi gia súc, nhất là lợn vào thời kỳ vỗ béo. 

Rau câu thô thì màu sẫm đen, có mùi bùn tanh, có lẫn cát, vỏ cát, vỏ ốc, rễ cây, lá cây (ảnh: Rong biển Việt Nam).

Trong lĩnh vực y dược, người ta dùng rong rau câu để chế ra keo agar agar làm môi trường nuôi cấy vi trùng (trước đây ta phải mua agar agar của nước ngoài), chế thuốc nhuận tràng, làm vỏ bọc thuốc khó nuốt, phối hợp với các loại thuốc khác để chế thuốc viên, thuốc cao, làm thuốc răng, mắt giả, thuốc đông máu, chỉ khâu vá trong phẫu thuật ngoại khoa, chất nhũ hoá trong nghề làm dầu cá.

Rong mọc bám trên đá, trên cả động vật thân mềm và trên các thực vật khác hay trên đất cát (phù sa) ở vùng triều giữa, triền thấp và phần trên của vùng dưới triều suốt bốn mùa. Rong phân bố dọc bờ biển nước ta từ Quảng Ninh tới Kiên Giang, nhưng gặp nhiều ở Quảng Bình. Thanh Hoá, Nam Hà, Hải Phòng và Quảng Ninh.