Do buôn bán gạo thua lỗ dẫn đến nợ nần, người đàn ông thị xã Cai Lậy, Tiền Giang, đã hoang báo bị hai thanh niên dùng kim tiêm đâm bất tỉnh rồi cướp 800 triệu đồng.

Zing đưa tin, ngày 28/10, công an tỉnh Tiền Giang đã làm rõ vụ hoang báo bị cướp số tiền 800 triệu đồng xảy ra ở xã Mỹ Hội (huyện Cái Bè).

Cụ thể, khoảng 15h ngày 10/10, ông Lê Thanh Sang (46 tuổi, ngụ phường 1, thị xã Cai Lậy) là chủ cơ sở xay xát lúa gạo Công Thành có điện thoại cho ông Lê Thanh Lâm (46 tuổi, ngụ xã Mỹ Hạnh Trung, thị xã Cai Lậy) là một thương lái mua bán lúa gạo để hỏi công việc thì được tin báo ông Lâm gặp nạn, theo VOV.

Sau đó, ông Sang tổ chức tìm kiếm và phát hiện ông Lâm đang ngồi gục tại huyện lộ 72 (đoạn qua xã Mỹ Hội, huyện Cái Bè) và đưa đến trạm y tế xã Mỹ Hội cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy để tiếp tục điều trị.

Lúc ở bệnh viện, ông Lâm nói với  người thân rằng, trong lúc đi trả tiền, ông bị 2 thanh niên đi xe mô tô dùng một vật giống kim tiêm đâm vào người làm bất tỉnh và cướp đi 800 triệu đồng. Vụ việc sau đó được trình báo đến cơ quan công an.  

Qua điều tra, công an thấy xe máy nạn nhân không có dấu hiệu cạy phá, bên trong cốp xe còn 13 triệu đồng và cuốn sổ ghi chép. Bên cạnh đó, lời khai của nạn nhân cũng có nhiều mâu thuẫn nên nhận định có thể không xảy ra vụ cướp.

Theo Báo Tuổi Trẻ, đến ngày 25/10, Lâm khai nhận rằng, không bị hai thanh niên dùng kim tiêm đâm vào người và cướp tài sản.

Nguyên nhân khiến Lâm dựng chuyện bị cướp giả là do cách đây 2 năm, anh ta buôn bán gạo làm thất thoát 800 bao, trị giá khoảng 400 triệu đồng. Tuy nhiên, Lâm không nói việc này với gia đình, mà đi vay mượn nợ dẫn đến “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Công an huyện Cái Bè sẽ xử lý người đàn ông này về hành vi Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo điểm b, khoản 2, điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi này sẽ bị phạt tiền 500.000-1.000.000 đồng.

Hồi tháng 7/2018, Báo Thanh Niên cũng thông tin về một trường hợp tương tự. Ông Dương Thanh Tâm (48 tuổi, xã Long Phú, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) muốn mọi người nghĩ gia đình mình giàu có nên đã báo tin giả bị cướp 10 tỷ đồng. Sau đó, người đàn ông này bị công an xử phạt vi phạm hành chính 1 triệu đồng.

Hoàng Minh (Tổng hợp)