Hành lang đất lưu không giữa đường chính và đường gom của Đại lộ Thăng Long có rào sắt ngăn cách nhưng nhiều đoạn bị người dân phá dỡ, mở lối vào trồng rau, chăn bò.

Đại lộ Thăng Long (hay đường Láng – Hòa Lạc) có chiều dài toàn tuyến là 30 km, nằm gọn trong địa giới thành phố và là tuyến đường cao tốc nối trung tâm Hà Nội với quốc lộ 21A cũ, nay là điểm đầu của đường Hồ Chí Minh, theo Dân Trí.

Được biết, dọc hai bên Đại lộ Thăng Long có dải đất lưu không rộng gần 20m nằm giữa làn đường chính và đường gom. Đây là quỹ đất dự phòng để mở rộng đường sau này hoặc xây dựng đường sắt, có hàng rào sắt ngăn cách.

Tuy nhiên, hiện ở một số đoạn dọc tuyến, người dân đã phá rào, mở lối vào chiếm dụng đất để trồng rau. Dưới đây là một số hình ảnh về sự việc này.

Người dân phá rào, mở lối vào chiếm dụng đất để trồng rau.
Hành lang đất lưu không của Đại lộ Thăng Long đoạn qua địa bàn xã Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội) bị người dân sử dụng làm đất trồng rau.
Ruộng rau thẳng luống dài hàng trăm mét cho thấy, việc canh tác tại đây đã diễn ra trong một thời gian dài.
Thậm chí, có chỗ còn bố trí đường ống dẫn nước phục vụ việc trồng trọt.
Ruộng rau trong hành lang đất lưu không của tuyến đường cao tốc, nhìn từ trên cao.
Gần cuối Đại lộ Thăng Long, đoạn qua xã Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), người dân cũng trồng rau trên đất ven đường, tự dựng rào tre.
Hoa màu được canh tác ngay dưới tấm biển cấm xâm phạm hành lang bảo vệ tuyến ống nước.
Cảnh trồng trọt tận dụng đất ngay sát rào chắn, ta luy đường cao tốc.
Ngoài trồng rau, người dân còn tự ý mở rào để lấy lối vào chăn thả bò.

(Ảnh: Dân Trí)

Khôi Minh