Những ngày qua, cá nuôi trong bè của các hộ dân tại khu vực sông Cái Vừng thuộc địa phận hai xã Phú Thuận A và Long Thuận (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) có hiện tượng cá chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân, khiến các hộ nuôi đứng ngồi không yên. Nhiều hộ nuôi bị thiệt hại từ 70 đến 80% số lượng cá thả nuôi.

Báo Nhân Dân đưa tin, khu vực trên có 17 hộ nuôi bị thiệt hại do cá chết. Tổng số lượng cá chết từ ngày 5/2 đến 7/2 là gần 40 tấn, bao gồm các loại: Cá he, điêu hồng, lăng nha, mè vinh, cá ét, rô phi. Biểu hiện cá nuôi trước khi chết, cá nổi đầu trên mặt nước để đớp khí; cá chết nhiều vào lúc khuya và sáng sớm.

Ảnh chụp màn hình từ báo Người Lao Động.

Các hộ nuôi có cá chết đã di chuyển cá sang nơi khác. Cán bộ Chi cục Chăn nuôi, thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp đã thu các mẫu cá, mẫu nước. Mỗi hộ nuôi có cá chết bị thiệt hại vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

Theo thống kê, trên sông Cái Vừng thuộc huyện Hồng Ngự có khoảng 295 bè, vèo của 83 hộ nuôi cá. Trong đó, có khoảng 55 bè, 69 vèo nuôi của 17 hộ dân bị thiệt hại. Đỉnh điểm cá chết nhiều nhất diễn ra vào ngày 5 đến 6/2. Hiện, có 26 bè, 23 vèo của 7 hộ dân được di dời đến nơi an toàn.

Ảnh chụp màn hình từ báo Nhân Dân.

Trên báo Người Lao Động ông Phạm Văn Yển (ngụ xã Phú Thuận A, là một trong các hộ nuôi cá bị chết trong những ngày qua) cho biết: “Lúc đầu, cá ngóc đầu lên, có dấu hiệu chết, nên tôi xử lý bằng cách bơm thêm ô-xy, nhưng thiệt hại hơn 300 kg. Thấy vậy, tôi dời bè cá đi ra sông Tiền để thay đổi môi trường nước, xem cá có tiến triển tốt hơn không”.

Chiều 8/2, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp Võ Bé Hiền cho biết, nhận định cá bị nổi đầu và chết có thể là do thiếu oxy cục bộ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu oxy có thể là do mực nước trên sông xuống thấp kết hợp với dòng chảy yếu và hứng chịu nguồn nước thải từ hoạt động canh tác nông nghiệp trong nội đồng đổ ra.