Truyền thông nước Indonesia loan báo, nhà Khoa học dẫn đầu các cuộc thử nghiệm vắc-xin Sinovac của Trung Quốc tại Indonesia qua đời ngày 7/7 vì nghi mắc COVID-19.

Trên tờ Reuters đưa tin, cái chết của bà Novilia Sjafri Bachtiar diễn ra trong lúc số tử vong vì COVID -19 lên cao kỷ lục tại Indonesia, một trong những nước mà vắc-xin Sinovac được sử dụng rộng rãi nhất.

Hãng tin Kumparan loan tin bà Novalia chết vì virus corona. Hãng tin Sindonews dẫn lời một giới chức của hãng dược quốc doanh BioFarma cho hay bà được mai táng theo thủ tục COVID-19.

Bộ trưởng doanh nghiệp nhà nước Erick Thohir đăng trên Instagram dòng tin tỏ lòng thương tiếc về “sự mất mát lớn lao” của hãng BioFarma, nơi sản xuất vaccine Sinovac, song ông không đề cập tới nguyên nhân tử vong của bà.

Ông Thohir nói:  “Bà là nhà khoa học dẫn đầu và là người đứng đầu hàng chục cuộc thử nghiệm lâm sàng của BioFarma trong đó có các cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID hợp tác với Sinovac.”

BioFarma không hồi đáp tức thì yêu cầu bình luận về cái chết của bà Novalia, người qua đời khi mới ngoài 50 tuổi.

Các ca nhiễm và tử vong vì COVID nơi các nhân viên y tế tại Indonesia vốn đã được tiêm vắc-xin Sinovac làm tăng thêm những nghi vấn về tính hiệu nghiệm của vaccine trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do COVID.

Theo nhóm thu thập dữ liệu độc lập mang tên Lapor COVID-19, từ tháng trước tới nay Indonesia đã có 131 nhân viên y tế thiệt mạng, đa phần đã tiêm vắc-xin Sinovac. Trong đó có 50 người thiệt mạng trong tháng 7 này.

Có thể bạn quan tâm: