Dưa hấu không nhập hàng qua Trung Quốc được vì ảnh hưởng của dịch bệnh corona, một người tại Quận 5, TP.HCM đã bỏ tiền túi giải cứu cho nông dân ở Gia Lai về phân phát miễn phí.

videoinfo__video3.dkn.news||aedd3d2b0__

Bỏ tiền túi mua 10 tấn dưa hấu ‘giải cứu’ rồi phát miễn phí (Nguồn: Tuổi Trẻ).

Hiện nay, nhiều nhà vườn tại tỉnh Gia Lai đang điêu đứng do dưa hấu tới mùa thu nhưng không tiêu thụ được vì ảnh hưởng của dịch bệnh corona. Dưa hấu không nhập hàng qua Trung Quốc được, nhiều thương lái đến mua nhưng chỉ thu với giá 1.000 đồng/kg khiến nhiều nông dân “khóc ròng”.

Theo Tuổi Trẻ, một người dân giấu tên ở Quận 5 đã mua 10 tấn dưa hấu với giá 4.000 đồng/kg, đủ để nông dân có lời và thuê xe chở từ Gia Lai về TP.HCM. Số dưa trên được tập kết tại vỉa hè đường An Dương Vương (Quận 5) và phát miễn phí cho người dân, mỗi người dân được nhận 2 quả dưa.

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).
(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Cũng tại TP.HCM, theo ghi nhận của báo Người lao động, sáng 9/2, hàng trăm người tìm đến một điểm phát dưa hấu nằm trên đường Lạc Long Quân, quận 11 để nhận miễn phí. Đây là dưa được nông dân trồng tại Gia Lai và nhiều ngày qua không thể xuất khẩu sang Trung Quốc bởi ảnh hưởng dịch Corona.

Trước tình trạng này, một nhóm bạn trẻ đã lên tận các nhà vườn mua nhiều tấn dưa để vận chuyển xuống TP.HCM phát miễn phí cho người dân.

(Ảnh chụp màn hình báo Người lao động).

Tại Đồng Tháp, trong 2 ngày 8 và 9/2, hàng trăm người tìm đến một điểm phát dưa hấu nằm trên đường thuộc thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông để nhận miễn phí. Đây là dưa hấu được nông dân trồng đến mùa thu hoạch nhưng không thể bán được do ảnh hưởng dịch corona.

Là người mua dưa hấu giải cứu cho nông dân, chị Hồ Ngọc Diễm Trinh (ngụ thị trấn Tràm Chim), cho biết: “Mấy ngày qua, người dân trồng dưa hấu trên địa bàn huyện gặp khó khăn về đầu ra. Tôi đã quyết định mua 1,2 tấn dưa hấu để chung tay giúp đỡ nông dân trồng. Sắp tới, sản lượng dưa sẽ vào đỉnh điểm thu hoạch trong khi phía thương lái Trung Quốc đã ngưng mua. Nếu không bán được chỉ có thể vứt bỏ tại vườn. Tôi sẽ vận động người nhà tiếp tục mua dưa hấu để ủng hộ nông dân vượt qua khó khăn”.

(Ảnh chụp màn hình báo Người lao động).

Tương tự, những ngày qua, hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên trồng chủ yếu xuất khẩu qua Trung Quốc cũng chung hoàn chảnh lăn lóc giữa đồng vì thương lái ngừng mua. Những nông dân ở Bình Định đã tự thuê xe mang đi “tiếp thị”, trực tiếp bán để thu hồi vốn.

Trước tình cảnh đó, chị Nguyễn Thị Hương Giang (trú tại TP. Quy Nhơn) đã lên Facebook kêu gọi Hội doanh nhân trẻ tại Phú Yên hỗ trợ. “Hiện các doanh nhân, nhà hảo tâm đã mua cho nông dân được 85 tấn dưa hấu với giá 4.000 đồng/kg, tôi bán ở Phú Yên 30 tấn, còn lại là bán ở Nghệ An và Đà Nẵng”, chị Giang nói.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trên đường chở bệnh nhân miễn phí từ Bệnh viện Đà Nẵng ra Hà Nội, chứng kiến cảnh dưa hấu ùn về từ cửa khẩu do không thể xuất sang Trung Quốc trong mùa dịch, các thành viên của Chuyến xe 0 đồng đã cùng nhau “giải cứu” dưa cho bà con nông dân.

Anh Hồ Ngọc Thanh, 34 tuổi, chủ nhiệm câu lạc bộ Bếp cơm Vạn Tình (Đà Nẵng) – nơi thực hiện Chuyến xe 0 đồng, cho biết đến trưa 8/2, nhóm tình nguyện viên 20 người của anh đã mua được hơn 70 tấn dưa hấu cho bà con xã Đắc Tô, tỉnh KonTum. “Chúng tôi đã mua 70 tấn dưa cho bà con với giá 2.300 đồng và trực tiếp thuê xe chở về Đà Nẵng bán”, anh Thanh nói.