Anh Lê Hoàng Bảo (41 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) cho biết, con trai bị lừa sang Campuchia làm việc nhưng không về được. Những người ở đầu dây bên kia bảo nói muốn con trai về Việt Nam thì anh Bảo phải chuyển tiền, anh đã chuyển 160 triệu đồng nhưng chưa thể gặp con trai, theo Tuổi Trẻ.

Theo anh Bảo, hồi tháng 3/2022, con trai anh là Lê Hoàng Quốc Cường (17 tuổi) được một người tên Thi (ngụ tỉnh An Giang) quen qua mạng xã hội Facebook rủ qua Campuchia làm việc kế toán, lương 25 triệu đồng/tháng. 

Sau khi đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), Cường được một số người tổ chức xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc trong sòng bạc do người Trung Quốc quản lý.

Mỗi ngày phải làm việc 15-16 tiếng, tuy nhiên Cường không được trả lương, mà chỉ cho ăn uống rồi làm việc. Cường có một lần bỏ trốn nhưng bị những người này bắt lại đánh đập, nhốt trong phòng rồi bắt làm việc tiếp.

Đến ngày 13/6, do làm việc quá sức không thể chịu nổi, Cường gọi điện về cho anh Bảo nói muốn về nhà.

“Họ nói Cường muốn về là vi phạm hợp đồng, phải gửi tiền qua bồi thường hợp đồng mới được về. Tôi có biết hợp đồng gì đâu, họ nói sao tôi nghe vậy, tôi gửi tiền qua cho họ với mong muốn con tôi được về”, anh Bảo cho biết.

Vợ chồn ganh Bảo khóc lóc cầu cứu con trai mình khi bị lừ sang Campuchia.

Anh Bảo chạy khắp nơi vay mượn được 60 triệu đồng và ra ngân hàng chuyển vào số tài khoản 107876012560, có tên Vũ Thị Duyên (Vietinbank) như yêu cầu. Sau khi chuyển được 1 tiếng, người này yêu cầu anh Bảo chuyển thêm 100 triệu đồng.

Anh Bảo phải bán xe, chạy khắp nơi vay mượn thêm, gom góp được 100 triệu đồng gửi qua, nhưng kết quả họ vẫn không thả con trai anh về.

“Họ nói Cường vi phạm hợp đồng tới 500 triệu đồng, họ nói sao tôi nghe vậy. Nhưng giờ tôi vét hết sạch tiền, vợ chồng tôi hết khả năng rồi. Vợ chồng tôi ở nhà chỉ biết cầu nguyện, hy vọng con trai được về nhưng không thấy tung tích. Bây giờ họ yêu cầu phải gửi thêm 200 triệu đồng nữa mới thả con trai tôi, nhưng giờ tôi không còn cách nào cả, tôi và vợ tôi đuối quá, kiệt sức rồi…”, anh Bảo mếu máo.

Cũng theo anh Bảo, vợ chồng anh đã trình báo sự việc cho Công an phường Bình Đức, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang để nhờ sự giúp đỡ.

Báo chí trong nước đưa tin, thời gian gần đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an các tỉnh, thành đã tiếp nhận nhiều tin báo tố giác của người dân về việc một số đối tượng thông qua các ứng dụng mạng xã hội đăng thông báo tuyển dụng nhằm lôi kéo người dân trên địa bàn đi lao động, làm việc tại Campuchia…

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là thông qua các ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội, các đối tượng đăng thông báo tuyển dụng việc làm với công việc đơn giản, yêu cầu có kiến thức về công nghệ thông tin, mức lương hấp dẫn cả nghìn USD/tháng.

Với những lời mời gọi, giới thiệu hấp dẫn như vậy, một số người dân vì không có việc làm ổn định đã tin theo, đồng ý sang Campuchia làm việc. Sau đó, họ được các đối tượng hướng dẫn đường đi, đưa đến các địa điểm có tên công ty do người Trung Quốc làm chủ tại Campuchia. Tại đây, các đối tượng là người Việt Nam cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc giao công việc và hướng dẫn nạn nhân lập các tài khoản mạng xã hội để giả danh làm nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên sàn đầu tư tài chính, nhân viên cơ quan nhà nước… nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng trên ép nạn nhân thực hiện các chỉ tiêu về số tiền lừa đảo được trong tháng, nếu không hoàn thành sẽ đưa vào diện vi phạm hợp đồng và bị phạt. Với áp lực chỉ tiêu cao, đa số các lao động sang Campuchia làm công việc trên đều không hoàn thành chỉ tiêu. Khi họ muốn trở về Việt Nam, các đối tượng yêu cầu bồi thường hợp đồng và đóng tiền phạt vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm: