Hơn 100 lao động trở về từ Nhật Bản “kêu trời” vì khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly. Những người đang cách ly phản ánh, khách sạn thông báo trong số tiền thu của khách bao gồm cả chi phí cho cơ quan y tế và công an.

Phản ánh tới Tiền Phong, anh Nguyễn Văn D., một người trong nhóm lao động từ Nhật Bản trở về cho biết, khoảng hơn 100 lao động về Việt Nam từ ngày 24/4, theo quy định đã hết thời hạn cách ly 14 ngày.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Y tế bãi bỏ quy định cũ và tăng thêm 7 ngày, nâng tổng số ngày cách ly đối với người từ Nhật Bản trở về là 21 ngày.

Do phát sinh thêm 7 ngày theo quy định mới, nhiều người phải bỏ thêm cả chục triệu đồng, anh D. cho biết.

Một số người khác cách ly tại khách sạn Top Hotel Hữu Nghị cũng phản ánh, với mức giá phải chi trả từ 1,2 triệu đồng/người/ngày đối với phòng đôi, tương đương 2,4 triệu đồng/phòng/ngày và 1,7 triệu đồng/người/ngày (phòng đơn), nhưng dịch vụ lại không tương xứng.

Bảng giá chi phí tại khách sạn do người dân cung cấp (ảnh: Dân Việt).

Ngoài việc khách kêu ca về giá phòng cao, một số người khác cho rằng, khách sạn đã không tuân thủ quy định về cách ly. Cụ thể, khu vực lễ tân, cửa cầu thang của các tầng không có dung dịch sát khuẩn, kháng khuẩn; trong phòng thùng rác không có nắp… Ngoài ra, suất ăn không đảm bảo như cam kết.

Ngày 9/5, nhiều người muốn chuyển đến khách sạn rẻ tiền hơn hoặc chuyển sang khu cách ly tập trung vì không còn khả năng chi trả cho việc cách ly tại khách sạn Top Hotel Hữu Nghị.

Những người đang cách ly cũng phản ánh, khách sạn này thông báo trong số tiền thu của khách bao gồm cả chi phí cho cơ quan y tế và công an phòng chống dịch, an ninh trực…

Ảnh chụp màn hình Tiền Phong.

Trước phản ánh nêu trên, PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với một lãnh đạo Công an TP. Hà Nội. Vị này nói, công an không chủ trì việc cách ly nên không nắm được việc khách sạn thu tiền như phóng viên phản ánh.

Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tỏ ra bất ngờ trước thông tin khách sạn Top Hotel Hữu Nghị thu phí cách ly từ 1,2 triệu đến 1,7 triệu đồng/người/ngày, trong đó có khoản phải chi cho công an, y tế…. Lãnh đạo Công an quận khẳng định, không có cán bộ nào nhận tiền từ các cơ sở cách ly phòng dịch COVID-19 tại các khách sạn trên địa bàn.

Hiện, Hà Nội có 14 khách sạn làm nơi cách ly tập trung có thu phí. Theo Dân Việt, với những khách sạn cách ly 14 ngày như trước đây có trả phí đều có mức giá cụ thể, với khách sạn 5 sao cho khách 1 phòng đơn là 57.800.000 đồng, cho 1 khách phòng đôi là 45.000.000 đồng, khách sạn 4 sao có giá là 49.900.000 đồng cho khách phòng đơn. Khách sạn 3 sao có giá 45.600.000 đồng phòng đơn và 35.000.000 đồng 1 khách phòng đôi.

Tuy nhiên, khi thời gian cách ly lên 21 ngày thì chi phí cách ly tại khách sạn sẽ cao hơn nữa…

Có thể bạn quan tâm: