Khi tỉnh dậy, người đàn ông phát hiện 4 chiếc răng giả biến mất, cảm thấy đau cổ nên vào bệnh viện khám.

VietNamnet đưa tin, sáng 24/5, bác sĩ CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa nội soi lấy 4 răng giả trong phế quản của một người đàn ông. 

4 chiếc răng giả trong phế quản bệnh nhân. Ảnh CAND.
Ảnh chụp màn hình VietNamnet.

Ông P. (52 tuổi, quê Cà Mau) lúc đi ngủ quên tháo hàm răng giả, trong đêm bệnh nhân ho một tiếng. Đến lúc tỉnh dậy, ông P. phát hiện 4 răng giả ở hàm trên bị mất nên hoảng hốt. 

Người đàn ông cảm thấy đau ở cổ nên nghi ngờ mình đã nuốt răng giả vào bụng. Bởi vậy, ông P. đến cơ sở y tế tại địa phương để khám, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Ảnh chụp màn hình VietNamnet.

Theo báo CAND, sau khi nhập viện, các bác sĩ đã khám và thực hiện cận lâm sàng xác định vị trí dị vật. Sau 30 phút nội soi đã can thiệp thành công, lấy dị vật là 4 chiếc răng giả ngay phế quản gốc phải ra ngoài.

TS-BS Cao Thị Mỹ Thuý – Trưởng khoa Nội hô hấp bệnh viện cho biết: dị vật đường thở không phải là hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc ở người lớn có phản xạ nuốt, ho khạc kém hoặc ăn uống không cẩn thận và cũng gặp ở người có răng giả nhưng không được cố định chắc chắn. Nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương phổi sẽ tăng lên theo thời gian. Vì vậy việc phát hiện và lấy bỏ dị vật càng sớm càng tốt.

Để phòng ngừa dị vật đường thở, người dân cần lưu ý: không cười đùa nói chuyện khi ăn, cần chú ý phải nhai kỹ để không bị hóc các dị vật như: xương gà, xương cá, xương heo… Nếu răng giả bị lỏng, gãy móc nên đi chỉnh sửa ngay. Khi bị hóc dị vật nên đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa để tránh các biến chứng có thể xảy ra do không được điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: