Gia đình đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long báo tin nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai đã qua đời ngày 25/8 sau thời gian điều trị bệnh COVID-19, hưởng thọ 73 tuổi.

Đây là tổn thất lớn đối với gia tộc Huỳnh Long vì sau khi hai em của nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai là nghệ sĩ Kim Phượng và nhạc sĩ Thanh Châu qua đời, bà đã ra đi đột ngột trong sự thương tiếc của gia đình.

Được đưa vào Bệnh viện An Bình (TP.HCM) điều trị vì tình hình sức khỏe suy yếu, nghệ sĩ, soạn giả Bạch Mai đau đớn biết tin em gái là nghệ sĩ Kim Phượng đột ngột qua đời. Rồi tin em trai thứ 10 là nhạc sĩ Thanh Châu lìa đời sau đó không lâu đã khiến bà suy sụp… 

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, nghệ sĩ Bạch Nga – em gái của nghệ sĩ Bạch Mai – cho biết: “Chị tôi đã hết sức nghị lực, chị đã cố gắng chống trả căn bệnh Covid cho đến hơi thở cuối cùng.

Thật đau đớn khi trong một thời gian chưa đầy một tháng, gia đình tôi đã phải nói lời chia biệt với 3 người thân. Thương cho nghệ sĩ Bình Tinh từ nay mồ côi mẹ”. Nghệ sĩ Bạch Nga khóc nức nỡ và cho biết chị của bà trút hơi thở cuối cùng lúc 23 giờ 10 ngày 25/8, thọ 73 tuổi.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Từ Mỹ, ca sĩ Quang Thành – người thân thiết với thành viên đoàn cải lương Huỳnh Long cho VnExpress biết, hai ngày trước, khi gọi điện về nước, anh còn được nghệ sĩ Bạch Nga cho biết nghệ sĩ Bạch Mai vẫn chống chọi với Covid-19, gia đình hy vọng bà vượt bạo bệnh. Anh nói: “Dự cảm tin buồn nhưng tôi vẫn bàng hoàng. Bà là nghệ nhân tuồng cổ lẫy lừng, vừa là tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ vừa là thầy dạy nhiều thế hệ nghệ sĩ như Chí Linh, Vân Hà, Ngọc Huyền, Thanh Thanh Tâm… Tôi cũng thọ giáo bà mỗi lần tham gia các vở cải lương và được bà chỉ dạy tận tình”.

Nhiều đồng nghiệp bày tỏ thương tiếc trước tin buồn. Phương Hồng Thủy viết trên trang cá nhân: “…Người nghệ sĩ có đôi mắt to tròn thiệt đẹp mà em ngưỡng mộ từ hồi còn xem tivi trắng đen thập niên 1970. Kính tiễn biệt chị nghệ sĩ Bạch Mai”.

Bạch Mai sinh năm 1948 trong gia đình có truyền thống cải lương, tên thật là Nguyễn Ngọc Mai. Thuở mới vào nghề, bà theo học nữ nghệ sĩ Năm Thài, đào chính của gánh hát Chánh Thành. Từ năm 13 tuổi, bà bắt đầu biểu diễn những vai đào con, đến 15 tuổi thì hát chính. Bà được khán giả yêu mến qua hàng trăm vai diễn, điển hình như Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Lá chắn biên thùy, Tấm Cám, Đường về núi Lam, Người đẹp trong tranh… Bà thường hát cặp với nghệ sĩ Đức Lợi, sau đó nên duyên vợ chồng với ông.

Bà góp công xây dựng đoàn cải lương Huỳnh Long – bệ đỡ của nhiều thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ. Bạch Mai không chỉ là nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc mà còn là soạn giả nhiều vở nổi tiếng như Xử án Phi Giao, Giang sơn mỹ nhân, Ngọc Kỳ Lân, Thập tứ nữ anh hào, Ngũ biến báo phu cừu, Mặt trời đêm thế kỷ, Trưng Nữ Vương, Mai trắng se duyên….

Có thể bạn quan tâm: