Nhiều người đến ga mua vé tàu rẻ mới biết vé được phân phối ngẫu nhiên, trong khi người đặt online không thể thanh toán dù thấy vé 10.000 đồng. Ngành đường sắt thừa nhận gây hiểu nhầm cho khách mua vé xuất phát từ quảng cáo mập mờ thời gian qua.

Vào ngày 15/6, lãnh đạo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (HARACO) thừa nhận, những ngày qua, do thông tin việc bán vé tàu của đơn vị chưa đầy đủ dẫn đến hành khách hiểu nhầm cứ đến ga là mua được vé 10.000 đồng, tin dẫn từ VnExpress.

Trước đó, đơn vị này chỉ thông tin sẽ tung 8.000 vé tàu giá rẻ trên các đoàn tàu khách từ Hà Nội đi Hải Phòng, Lào Cai, Đồng Đăng, Vinh, Quảng Bình, Đà Nẵng và ngược lại. Chương trình vé rẻ áp dụng ngẫu nhiên cho hành khách đi tàu từ ngày 19/6 đến hết ngày 30/8.

Vé tàu giá rẻ được bán qua website và tại các ga từ ngày 14/6 đến hết ngày 18/6.

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên mở bán, nhiều khách hàng phản ánh không mua được vé.

Đại diện HARACO lý giải trên báo chí, phương thức bán vé 10.000 đồng là ngẫu nhiên trên hệ thống bán vé điện tử, tức là chỉ khi hành khách hoàn thành việc đặt vé online hoặc khi người bán nhập thông tin của khách mua thì hệ thống bán vé điện tử mới hiện giá 10.000 đồng. Do đó, chỉ khi hành khách thanh toán thì mới biết được mua vé giá rẻ hay không.

Cũng theo đại diện đường sắt, hình thức khuyến mại này được áp dụng do đặc thù của nhà tàu là với mỗi chỗ có thể bán một hoặc nhiều chặng theo nhu cầu của hành khách đi đường dài hay ngắn. Nếu hiển thị vé 10.000 đồng ngay trên giao diện như vé máy bay thì có thể xảy ra hiện tượng người mua chưa có nhu cầu đi hoặc đi chặng ngắn song vẫn mua chặng dài, như vậy sẽ mất cơ hội để của khách thực sự có nhu cầu.

Trong ngày 14/6 bắt đầu bán vé tàu khuyến mại, đông đảo hành khách đã ra ga xếp hàng vì tin rằng mua được vé giá rẻ. Song phần lớn đã thất vọng, ngơ ngác khi nghe nhân viên bán vé giải thích hệ thống phân phối ngẫu nhiên, không phải cứ xếp hàng là mua được vé loại này, một số người cho biết có cảm giác như “bị lừa”.

Đông đảo hành khách đã ra ga xếp hàng vì tin rằng mua được vé giá rẻ (Ảnh: VnExpress).

Khách hàng Hoàng An cho biết từ sớm anh đã ra ga xếp hàng để mua vé giá rẻ đi Hà Nội – Vinh. Nhưng đến nơi, anh được bảo vệ thông báo: “Em phải là người may mắn mới mua được vé 10.000 đồng. 8.000 vé này chia cho các tuyến nên mỗi chuyến tàu có ít vé 10.000 đồng thôi“. Nghe vậy An đành bỏ về.

Một số hành khách cũng phản ánh họ mua vé qua mạng song đến lúc nhìn thấy vé 10.000 thì nhận được thông báo web quá tải.

Thùy Linh – một hành khách khác cũng chọn cách mua vé qua mạng cho biết, Linh cũng không thể săn được vé 10.000 đồng dù đã đến bước thanh toán: “Canh đúng giờ mở bán, nhìn thấy vé 10.000 đồng nhưng sau khi thao tác đến thanh toán thì web thông báo quá tải. Mình trực cả trưa mà vẫn không đặt được vé nào“, trích lời Linh trên VnExpress.

Tính đến 17g ngày 16/6, đã có hơn 172 vé giá 10.000 đồng được bán cho hành khách, trong tổng số 8.000 vé khuyến mại.

Chính việc quảng cáo mập mờ của ngành đường sắt đã khiến cho nhiều người dân vô cùng thất vọng khi săn vé tàu 10.000 đồng.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: