Liên quan đến việc phụ huynh ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi vì đọc tên, bắt học sinh chưa đóng bảo hiểm y tế đứng dậy dưới buổi chào cờ. Dư luận cho rằng, việc nhà trường phát loa nêu tên học sinh chưa nộp tiền trong buổi chào cờ là phản cảm, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ông Võ Văn Điệp (40 tuổi, ngụ tại xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) xách dao vào Trường tiểu học Sơn Lâm đe dọa, buộc hiệu trưởng trường này quỳ xin lỗi.

Ông Điệp có hai người con học tại Trường tiểu học Sơn Lâm. Nguyên nhân vì cuối buổi chào cờ sáng 31/10, nhà trường đã gọi tên hai con của ông và một số học sinh khác đứng dậy để hỏi về việc phụ huynh đã nhận được giấy mời trao đổi về việc nộp tiền bảo hiểm y tế hay chưa mà không thấy phản hồi.

Trước hành vi xông vào trường làm nhục người khác, ông Điệp đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê khởi tố vào ngày 2/11. Tuy nhiên luồng dư luận cho rằng việc nhà trường đọc tên học sinh chưa nộp tiền trong buổi chào cờ là phản cảm, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trường Giang – trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Sơn – nhìn nhận trong buổi chào cờ, nhà trường đọc tên các em chưa nộp bảo hiểm là không phù hợp.

“Làm như vậy sẽ không hay, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của học sinh. Ngoài việc tuyên dương, khen thưởng thì với bất kỳ lý do gì gọi học sinh như vậy là không nên đối với quan điểm giáo dục hiện nay” – ông Giang nói.

Theo ông Giang, trong trường hợp này nhà trường nên có phương án xử lý khéo léo hơn. Có thể gọi các em chưa nộp tiền bảo hiểm lên văn phòng gặp trao đổi. Nếu thầy cô có thời gian đến gia đình, vừa động sẽ hợp lý hơn.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang triển khai xây dựng trường học hạnh phúc. Quan điểm giáo dục hiện hay, dưới cờ là nơi để tổ chức biểu dương, khen thưởng chứ không thể gọi học sinh lên đó phê bình, trách phạt.

Ngày 7/11, lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, việc hiệu trưởng nêu tên học sinh trước trường đã vi phạm quy tắc ứng xử nghề nghiệp trong nhà trường, quy định của viên chức, công chức. Huyện đang phối hợp ngành chức năng xử lý.

Liên quan đến câu hỏi dư luận khi để nhà trường thu tiền báo hiểm, phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết trên báo Vietnamnet rằng, việc thu Bảo hiểm Y tế học sinh là trách nhiệm của ngành giáo dục.

Có thể bạn quan tâm: