Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác với SpaceX để đưa phi hành gia lên trạm ISS công tác trong một sứ mệnh kéo dài đến năm 2030, theo Engadget.

Như vậy, NASA có thể sẽ không còn dựa vào Nga để đưa phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, tờ Ars Technica cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục hợp tác với SpaceX thêm 5 chuyến bay nữa có phi hành đoàn lên trạm ISS nhằm duy trì đội ngũ “không bị gián đoạn” dự kiến cho đến năm 2030 thời điểm mà ISS sẽ ngừng hoạt động.

Mặc dù vậy, NASA vẫn có ý định hợp tác thêm với Starliner của Boeing như là phương án dự phòng, đối với các sứ mệnh trong tương lai, đây sẽ là điều cần thiết để thực hiện kế hoạch luân chuyển giữa hai công ty khi có sự cố bất ngờ. Các chuyến bay bổ sung có thể sẽ được thực hiện vào năm 2026, do đó việc hợp tác với 2 hãng hàng không tư nhân là cần thiết, để giữ cho ISS hoạt động an toàn nếu có bất kỳ sự cố nào khiến một trong hai công ty không thể thực hiện các chuyến bay.

Hiện tại, SpaceX là công ty tư nhân duy nhất được cấp chứng chỉ cho các phi hành gia bay. Boeing cũng đang chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để được cấp chứng chỉ và thực hiện sứ mệnh đưa phi hành gia lần đầu tiên của mình vào năm 2023, điều này sẽ giúp Boeing không tuột mất hợp đồng với NASA.

Như vậy, cùng với các chuyến bay bổ sung, NASA sẽ sắp xếp tổng cộng có 14 chuyến bay với tàu Crew Dragon và 6 chuyến với Starliner.

Có thể bạn quan tâm: