Hai miền Bắc-Trung vẫn đang bị nắng nóng thiêu đốt, hôm nay nhiệt độ cao nhất tiếp tục nhích lên so với ngày hôm qua, nhiều nơi vượt ngưỡng 40oC. Thời gian nóng bức có thể kéo dài liên tục tới 18h.

Nắng gay gắt kéo dài tới 6/7

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương, ngày hôm qua (2/7), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 36-39oC, có nơi trên 39oC như: Chi Nê (Hòa Bình) 39.4oC, Vĩnh Yên(Vĩnh Phúc) 40.0oC, Hà Đông (Hà Nội) 39.7oC, Hưng Yên và Nam Định 39.5oC, Hà Nam và Ninh Bình 39.6oC, Nho Quan (Ninh Bình) 40.3oC, Thanh Hóa 40oC, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39.8oC, Tây Hiếu (Nghệ An) 40.2oC,…

Ngày hôm nay (3/7) được dự báo rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ. Nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay (3/7) phổ biến 35-38oC, có nơi trên 39oC. Khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ xảy ra nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến 38-40oC. Tại nhiều trạm đo của Hà Nội, Vĩnh Yên, Tĩnh Gia, Nghệ An và Hà Tĩnh, nhiệt độ đo tại các lều khí tượng sẽ cao ở mức 41oC. Nhiệt độ thực tế ở ngoài đường tại các vùng đô thị có địa hình thấp sẽ cao ở mức trên 45oC. Thời gian nóng nhất là khoảng 10-18h.

Nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 6/7. Trong đợt nắng nóng kéo dài này, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) phổ biến 37-40oC; nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-40oC, có nơi trên 40oC.

Khu vực Hà Nội nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất ngày hôm nay phổ biến 38-40oC, một số nơi còn cao hơn.

Muôn kiểu tránh nóng

Thời tiết quá nóng bức đã ảnh hưởng không ít tới đời sống và sinh hoạt của người dân trong vài ngày trở lại đây. Một số nhà xưởng đã cho công nhân nghỉ trưa dài hơn thay vào đó là làm việc vào sáng sớm và tối muộn do các nhà xưởng chủ yếu là mái tôn, nên rất nóng, nhất là khi phải vận hành máy móc. Các công trường hay khu vực xây dựng cũng phải thay đổi thời gian làm việc để thích ứng với thời tiết khắc nghiệt như hiện nay.

Nắng nóng kinh hoàng, miền Bắc nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C
Thời tiết nắng nóng quá độ khiến việc mưu sinh của nhiều lao động trở nên khó khăn. Rất nhiều người đã đổ bệnh vì nắng nóng. (Ảnh: Zing)

Những hàng quán cũng tranh thủ chế biến sớm hơn để giảm bớt việc sử dụng nhiệt vào giờ cao điểm. Và để tránh nóng, các nhân viên văn phòng cũng tranh thủ gọi đồ ăn về để ăn thay vì đội nắng ra quán.

Thời tiết khắc nghiệt không chỉ là cơ hội cho các vi khuẩn gây bệnh phát tán mà còn là tác nhân khiến cho nhiều người bị đột quỵ. Thống kê tại các bệnh viện cho thấy lượng người nhập viện tăng cao trong những ngày nắng nóng, chủ yếu là bệnh hô hấp, tiêu chảy và các bệnh tim mạch.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài đường trong khung giờ từ 9:00 đến 18:00 giờ trong ngày, đặc biệt là giữa trưa vì thời điểm này nắng nóng đang gay gắt nhất. Nếu phải ra ngoài đường thì cũng cần trang bị che chắn kỹ để tránh nắng và chú ý không ở ngoài nắng quá lâu.

Ở các khu chung cư, không nên cho trẻ em xuống sân chơi từ khung giờ 18:00-20:00 vì lúc này nền nhiệt còn nóng hơn 37oC khiến các bé rất dễ bị ốm, mệt mỏi.

Không nên hạ nhiệt độ điều hòa thấp hơn 24oC vì sẽ gây sốc nhiệt nếu đi ra ngoài. Hạ nhiệt độ điều hòa cũng không tốt cho môi trường và nhà hàng xóm

Trong những ngày nắng nóng hãy uống nhiều nước hơn, nhưng hạn chế uống nước đá lạnh.

Đặc biệt, mỗi người cần giữ sức bền thích ứng với nhiệt vì đợt nóng sẽ kéo dài tới cuối tuần. Hôm qua, nhiều bệnh viện ở Hà Nội đã quá tải, do lượng bệnh nhân nhập viện vì thời tiết nắng nóng.

Như Quỳnh