Vi phạm quy định làm lây lan Covid-19, Dương Tấn Hậu, tiếp viên Vietnam Airlines, bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng được cho hưởng án treo.

Người Lao Động đưa tin, trưa 30/3, TAND TP.HCM kết thúc xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Dương Tấn Hậu (SN 1992, cựu tiếp viên hàng không) 2 năm tù, cho hưởng án treo về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. 

HĐXX cho rằng bị cáo Hậu dù biết dịch bệnh Covid-19 rất nguy hiểm, nhưng đã không tuân thủ đúng quy định về cách ly y tế.

Kết quả, lây bệnh trực tiếp cho một người và gián tiếp lây bệnh cho một số người khác.

HĐXX cân nhắc nhiều tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt và nơi cư trú rõ ràng, là lao động chính, bố đang bệnh nặng… nên không cần thiết phải cách ly khỏi xã hội.

Dẫn thông tin từ VnExpess, theo cáo trạng, Dương Tấn Hậu từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam ngày 14/11/2020, cách ly tập trung tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý trên đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11.

Quy định tại đây là những thành viên tại từng tổ bay khi về nước phải cách ly riêng, không được tiếp xúc với nhau, song nam tiếp viên đã gặp 2 người khác (thuộc một tổ bay từ Rumani về) tại khu vực hành lang khu cách ly. 2 người này sau đó được xác định nhiễm Covid-19.

Sau hai lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 18/11/2020, Hậu về cách ly ở nhà trọ tại đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình.

Trong thời gian này, nam tiếp viên nhiều lần cùng người bạn là nam giáo viên Trung tâm Anh ngữ Key English đi ăn, uống cà phê, tham gia thi tiếng Anh tại ĐH Hutech.

Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả xét nghiệm dương tính, người bạn trở thành “bệnh nhân 1347”. Nam giáo viên cũng lây nCoV cho bé trai một tuổi cùng nữ học viên trung tâm Anh ngữ.