Nam thanh niên ở xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đến nhà bạn gái ở Lai Châu chơi khiến 13 người bị cách ly.

Theo bản tin báo Zing đăng tải tối 15/2, UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) vừa có thông báo cách ly 13 người tại xã Bình Lư, sau khi những người này có tiếp xúc với một nam thanh niên đến từ xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Đây là địa phương vừa được phong tỏa, cách ly sau khi phát hiện thêm một bệnh nhân dương tính với virus corona.

Ông Trần Văn Sứng – Phó chủ tịch huyện Tam Đường cho biết, chiều tối 13/2 khi nhận được tin một xe khách đi tuyến Lào Cai – Lai Châu có 2 khách đến từ xã Sơn Lôi (địa phương được xác định là tâm dịch ở Vĩnh Phúc). Hai người này sau đó xuống xe tại thị trấn Tam Đường.

Hai người này là anh N.V.T. (36 tuổi, ở Sơn Lôi) và bạn gái là L.T.P. (27 tuổi, ở Tam Đường) cùng sinh sống ở Sơn Lôi. Anh T. có về nhà chị P. ở Tam Đường.

Nam thanh niên ăn tối tại gia đình nhà bạn gái cùng một số người thân, hàng xóm. Tổng số người từng tiếp xúc với anh T. là 13 người. Sau vụ việc, UBND huyện Tam Đường đã cách ly 13 người này. Thời gian cách ly là 14 ngày.

(Ảnh chụp màn hình báo Zing).

Trả lời báo VnExpress, ông Nguyễn Như Tâm – Bí thư xã Sơn Lôi xác nhận, chiều 14/2, nhà chức trách huyện Tam Đường (Lai Châu) đã bố trí một xe riêng với 2 y tá đi cùng để đưa anh T. về xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) theo nguyện vọng của anh này. Trung tâm y tế đã kiểm tra sức khoẻ và khử trùng, sau đó đưa về gia đình để cách ly tại nhà.

Theo ông Tâm, trước khi rời khỏi xã Sơn Lôi, anh T. vẫn khoẻ mạnh bình thường chứ không phải người thuộc diện có nguy cơ cao nhiễm virus corona mà trốn khỏi nơi cách ly. Anh rời xã vào sớm 12/2 – thời điểm xã đang là vùng dịch nhưng chưa lập các chốt để khoanh vùng, cách ly và người dân thời điểm đó vẫn có thể tự do ra vào xã.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 22h ngày 14/2, tại Việt Nam, số trường hợp nhiễm virus là 16 người. Riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp. Trong số 11 ca nhiễm virus corona trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) có 6 trường hợp. Đáng lưu ý, tất cả những trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona đều xuất phát tại đây.

Từ 13/2, nhà chức trách đã lập chốt kiểm soát, khoanh vùng và cách ly toàn bộ xã. Người dân bị hạn chế ra vào và phải kiểm tra sức khoẻ.