Khoảng 1kg dị vật kim loại đã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ… vừa được các bác sĩ Bệnh viện 175 lấy ra khỏi bụng nam thanh niên 27 tuổi.

Chia sẻ với báo GiadinhNet sáng 17/1, Đại tá Nguyễn Quốc Dũng – Phó Chủ nhiệm khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho thanh niên mắc hội chứng Pica, chỉ thích ăn dị vật.

Bệnh nhân là T.H.T. 27 tuổi, quê ở Tân Uyên, Bình Dương, có dấu hiệu trầm cảm. Bệnh nhân thích ăn các dị vật kim loại và khoảng 1 tháng nay có dấu hiệu đau bụng. Anh T. được khám tại tại Bệnh viện Đa khoa Bình Dương và phát hiện có dị vật nên được chuyển lên Bệnh viện Quân y 175.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán là tổn thương dạ dày do dị vật. Vì vậy, các bác sĩ khoa Ngoại bụng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật lấy bỏ khoảng 1kg dị vật kim loại dã bị ăn mòn một phần như đinh, thìa, bấm móng nay, lưỡi dao, thỏi sắt, móc đồ… cho bệnh nhân. 

Phim chụp X-quang thấy rõ một chùm dị vật trong bụng bệnh nhân
Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Theo VietNamNet, do số lượng dị vật trong bụng bệnh nhân quá nhiều nên ê-kíp phải tiến hành mổ mở và chụp C-ARM (X-quang trong mổ) để tránh sót dị vật.

Sau 2 tiếng, các dị vật đã được lấy khỏi ổ bụng, bệnh nhân được chuyển về Khoa Ngoại bụng tiếp tục điều trị.

Qua thai thác bệnh sử, các bác sĩ phát hiện anh T. có dấu hiệu trầm cảm, thích ăn đồ kim loại – đây là dấu hiệu của hội chứng Pica.

Các dị vật được bác sĩ gắp ra sau khi phẫu thuật
Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Những người mắc phải bệnh này thường xuất hiện cảm giác thèm ăn chất vô dinh dưỡng, không phải là thực phẩm như xà phòng, đất sét, giấy, kim loại, sơn, tóc hoặc thậm chí cả rác thải và phân động vật.

Hội chứng này được xác định có liên quan đến các rối loạn tâm thần và tình cảm; các kích thích như chấn thương cảm xúc, thiếu thốn tình cảm, vấn đề gia đình…