Nam bệnh nhân 20 tuổi nhập viện trong tình trạng tê bì và yếu tứ chi sau khi dùng quá nhiều bóng cười, trong một thời gian dài.

Báo Pháp Luật & Bạn Đọc đưa tin, các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị tổn thương tủy sống, đặc biệt ở vùng cổ.

Bệnh nhân cho hay, gần đây anh bị tê 2 chân trước, sau đó bị tê cả 2 cánh tay. Vì thế, anh không thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, các bác sĩ phát hiện nam thanh niên bị tổn thương tủy sống, yếu tứ chi.

Không chỉ vậy, qua chụp cộng hưởng từ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân còn bị tổn thương tủy ở vùng cổ. Theo lời bệnh nhân, thời gian gần đây anh thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày tới 3 quả.

Chia sẻ với báo Zing, Bác sĩ Lương Văn Chương cho biết bóng cười chứa khí N2O và được dùng với liều lượng hạn chế trong lĩnh vực y tế, khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương chủ yếu vùng tủy cổ dẫn đến yếu tứ chi, thậm chí gây tàn phế. Các bệnh nhân phải điều trị trong thời gian khá dài bằng vitamin B12 kết hợp phục hồi chức năng.

Người bệnh hít nhiều bóng cười bị yếu tứ chi sẽ phải điều trị trong thời gian dài bằng VitaminB12 và phục hồi chức năng. Chính vì thế, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng bóng cười, đặc biệt, không cho trẻ nhỏ sử dụng tránh gây ra những hậu quả khôn lường.

Bóng cười thực chất là những trái bóng được bơm khí N2O có tên quốc tế là Dinitrogen monoxide hoặc Nitrous oxide. Sau khi hít khí này, cơ thể có cảm giác tê tê, phấn khích, cười ngả nghiêng.

Tuy nhiên, khí N2O khi vào cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch. Chất này vào cơ thể, dạng khí, sẽ chiếm chỗ oxy làm thiếu oxy, ức chế thần kinh trung ương gây ra nhiều cảm giác phê, hoang tưởng. Nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây hưng phấn thoáng qua, dùng nhiều sẽ gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp…