Nam hành khách đã lén hút thuốc trên máy bay Cam Ranh đi Hà Nội, nhưng không chịu nộp phạt và bị cấm bay 9 tháng.

Báo Giao Thông đưa tin, sự việc xảy ra từ tháng 5/2018, trên chuyến bay từ Cam Ranh đi Hà Nội. Nam hành khách N.K.B lén hút thuốc trên máy bay bất chấp việc tiếp viên đã phát đi thông báo “đây là chuyến bay không hút thuốc” và ngay cả trong nhà vệ sinh cũng được lắp đặt hệ thống báo khói.

Tổ bay nhanh chóng phát hiện sự việc và lập biên bản vi phạm hành chính. Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng với hành khách này.

Tuy nhiên, quá thời hạn, hành khách N.K.B vẫn trốn tránh, không chịu nộp phạt nên nhà chức trách đã áp dụng cấm bay 9 tháng (15/8-14/5/2019).

Nam hành khách bị cấm bay 9 tháng vì lén hút thuốc
Nhiều hành khách vẫn lén vào nhà vệ sinh để hút thuốc. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Trước đó, 3/2018, trên chuyến bay VJ 693 từ Hải Phòng đi Đà Lạt, nữ sinh P.L.V. quê Lâm Đồng (sinh năm 2001) bị phát hiện hút thuốc trong buồng vệ sinh. Sau đó, nữ sinh này phải nộp phạt hành chính 2 triệu đồng, theo Vietnamnet.

Theo VnExpress, các hãng hàng không Việt Nam đang áp dụng mức phạt cho vi phạm hút thuốc trên máy bay là 3-5 triệu đồng. Nếu hành khách hút thuốc tại khu vực không được phép trong sân bay, mức phạt là 5-10 triệu đồng.

Nghị định 92 của Chính phủ về an ninh hàng không, hình thức cấm bay được áp dụng cho những hành khách vi phạm với 3 mức khác nhau: Cấm bay từ 3-12 tháng, từ 12-24 tháng và cấm bay vĩnh viễn.

Thời hạn cấm bay từ 3-12 tháng áp dụng với các trường hợp hành khách gây rối; không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; dọa hoặc cố tình tung tin sai về bom mìn; sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay; có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại CHK, sân bay, trên máy bay.

Thời hạn cấm bay từ 12-24 tháng hoặc cấm bay vĩnh viễn áp dụng cho các trường hợp đã bị xử lý nhưng vẫn tái phạm, các trường hợp gây bạo loạn…

Như Quỳnh