Chiều 18/3, ông Nguyễn Văn Kế – Chủ tịch xã Xuân Hồng (Xuân Trường, Nam Định) cho biết, sau 3 ngày bỏ nhà ra đi, người dân phát hiện thi thể chị Nguyễn Thị L tại khu vực Nhật Tân (Tây Hồ – Hà Nội), theo báo Giáo dục và Thời đại.

Nguồn tin trên cho hay, trước đó, vào ngày 14/3, chị L. mới sinh con được khoảng 1 tháng và có hội chứng trầm cảm nên bỏ nhà đi. Gia đình chị L. sau đó có đăng tải thông tin lên mạng xã hội và báo cáo chính quyền nhờ tìm người thân.

Tuy nhiên, dù đã cật lực tìm kiếm nhưng gia đình vẫn không có bất kỳ tung tích nào chị L.. Đến ngày 17/3, người dân xung quanh khu vực cầu Nhật Tân (Hà Nội) đã phát hiện một thi thể nữ giới. Dựa vào các đặc điểm từ thông tin tìm kiếm người mất tích, cơ quan chức năng đã báo cho gia đình chị L..

Hiện thi thể chị L. đã được gia đình đưa về quê mai táng. Còn bé sơ sinh con của chị L. đang được nhà chồng nuôi dưỡng, nguồn trên cho biết thêm.

Nguyên nhân và điều trị bệnh trầm cảm sau sinh

Theo Vinmec, liên quan đến việc sản phụ trầm cảm sau sinh, theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh hiện nay chiếm khoảng 15% trong 3 tháng đầu và 25% trong vòng 12 tháng sau sinh. Đây là chứng bệnh rất phổ biến và nguy hiểm, người bệnh có thể bị trầm cảm nhẹ, vừa hoặc nặng, thoáng qua hoặc kéo dài, dẫn đến những hành động tiêu cực cho bản thân.

Về cơ bản, bệnh trầm cảm sau sinh con là tình trạng người phụ nữ bị rối loạn cảm xúc, hay có suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi, buồn chán và lo lắng về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Bệnh lý này có thể ở mức nhẹ, vừa hoặc nặng, tự khỏi hoặc thậm chí sẽ không thể tự hết nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Theo các chuyên gia tâm lý thì sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ thường có những sự thay đổi đột ngột về nội tiết nên dễ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, trầm cảm. Ngoài ra, thể tích máu, hệ miễn dịch, huyết áp và chuyển hóa lúc này cũng biến đổi nên dẫn đến những bất ổn về cảm xúc. Các dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh thường không được gia đình chú ý, chỉ đến khi xảy ra nhiều hậu quả đau lòng thì người ta mới nghĩ lại về các dấu hiệu gợi báo của căn bệnh này.

Bệnh lý trầm cảm sau sinh con sẽ càng trở nên trầm trọng nếu thời điểm sau sinh, người mẹ gặp khó khăn trong việc chăm sóc em bé mà gia đình lại có mâu thuẫn không thể gỡ bỏ hoặc khó khăn về tài chính… Đặc biệt, nếu trong gia đình có người từng bị trầm cảm thì người phụ nữ sau khi sinh cũng có nguy cơ mắc trầm cảm nhiều hơn.

Bệnh trầm cảm sau sinh con nếu ở giai đoạn tạm thời thì sự giúp đỡ của gia đình chính là cách để người mẹ nhanh chóng phục hồi. Ngoài ra, cũng nên chắc chắn là bà mẹ bị trầm cảm sau sinh được bác sĩ điều trị, tuy nhiên, nếu đơn thuốc không phù hợp thì cần phải thay đổi đơn thuốc để nâng cao hiệu quả điều trị.

Hãy có cách ứng xử bình thường với những người bị trầm cảm sau sinh, đừng coi họ như người bị bệnh và hãy giúp họ trông con để họ được nghỉ ngơi thật nhiều và làm những điều mà bản thân cảm thấy thích.

Có thể bạn quan tâm: