Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ 4,5 triệu USD cho Việt Nam trong khoản ngân sách 508 triệu USD cho toàn cầu nhằm ngăn chặn virus Vũ Hán.

Báo VnExpress dẫn thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tính đến ngày 16/4, khoản hỗ trợ 4,5 triệu USD giúp chính phủ Việt Nam chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt giám sát dựa trên sự kiện và tìm kiếm ca bệnh, hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật cho công tác chuẩn bị và ứng phó, phòng tránh, kiểm soát lây nhiễm và các hoạt động khác.

Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm, trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 1,8 tỷ USD trong các hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam, trong đó có 706 triệu USD trong lĩnh vực y tế.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, chính phủ nước này đang đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và y tế nhằm ứng phó với Covid-19. Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã cam kết hỗ trợ khẩn cấp về y tế, nhân đạo, kinh tế gần 508 triệu USD cho các tổ chức đa phương và phi chính phủ để hỗ trợ các cộng đồng trên toàn cầu chống lại dịch Covid-19, theo Dân trí.

Việt Nam và Mỹ cũng đang xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực trang thiết bị y tế trong bối cảnh Mỹ đang thiếu hụt mặt hàng này để chống dịch. Mỹ dự kiến nhập tổng cộng 4,5 triệu bộ đồ bảo hộ sản xuất tại Việt Nam, sau khi hai lô hàng với 900.000 bộ đã hoàn tất. Hai bên cũng bày tỏ quan tâm đến phối hợp chế tạo máy thở và khẩu trang N95.