Để cùng ứng phó tình hình bệnh dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ vừa công bố, sẽ sớm mở một văn phòng Đông Nam Á tại Hà Nội.

Công bố trên được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tại cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng với các thành viên ASEAN, diễn ra vào sáng 10/9.

Theo thông báo, Mỹ cam kết sát cánh cùng ASEAN trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó dịch bệnh Covid-19, và hỗ trợ các nước trong khu vực 87 triệu USD. 

Để thực hiện, CDC Mỹ sẽ thiết lập một văn phòng tại Hà Nội (với 64 nhân sự) nhằm chung tay ứng phó tình hình dịch bệnh Covid-19, và xa hơn là hợp tác phát triển y tế cộng đồng ở khu vực. 

CDC Mỹ đang hợp tác với phía Việt Nam và Thái Lan trong chương trình tài trợ các hệ thống giám sát dựa trên dữ kiện về Covid-19 – thông tin từ tờ Thanh Niên.

CDC Mỹ lên kế hoạch đặt một văn phòng tại Việt Nam
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Bên cạnh đó, phía Mỹ cũng công bố một loạt hợp tác khác với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. 

“Sau Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPBF) lần thứ 2 tại Bangkok (Thái Lan) vào tháng 11.2019, chúng tôi rất vui mừng được làm việc với Việt Nam để đồng đăng cai IPBF lần thứ ba vào tuần cuối cùng của tháng 10. IPBF thúc đẩy các giao dịch trị giá nhiều triệu USD để kết nối mạnh mẽ hơn nữa khu vực kinh tế tư nhân Mỹ – ASEAN” – thông cáo của Mỹ.

Theo Zing news, trong năm nay, CDC đã công bố khoản tài trợ ban đầu trị giá 3,9 triệu USD cho các hoạt động ở Việt Nam, hỗ trợ ngăn ngừa, chuẩn bị và ứng phó bùng phát Covid-19. Dẫn một số nguồn thạo tin, Nikkei Asian Review tiết lộ thời điểm đó Mỹ đã cân nhắc đặt văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam.

Cũng tại cuộc họp trực tuyến, bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhấn mạnh “sự tiếp cận và cam kết sâu rộng của Mỹ với khu vực ASEAN”.

Ông Pompeo đồng thời tái khẳng định Mỹ sẽ hợp tác với khu vực, hỗ trợ hồi phục kinh tế bằng “mọi công cụ trong khả năng, bao gồm sự ủng hộ từ khối tư nhân Mỹ”.