Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định, cả nước có thể xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

“Ngày 26-27/4, chúng tôi dự báo một dải hội tụ nhiệt đới hình thành qua khu vực phía nam Biển Đông. Từ 29/4 đến 3/5, xoáy thuận nhiệt đới có thể xuất hiện trên dải hội tụ với xác suất xảy ra trên 70%”, ông Thái nói được báo chí trong nước đưa tin.

Theo chuyên gia, trong 3 ngày tới (25-27/4), khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ tiếp diễn trạng thái nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, riêng vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt trên 39 độ. Sau đó, khu vực giảm nhiệt.

Ngày 30/4-2/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể trải qua đợt mưa lớn diện rộng. Trong khi đó, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nguy cơ có mưa rào kèm dông.

Trước những thông tin trên, Tổng cục trưởng Khí tượng Thủy văn khuyến cáo đơn vị chức năng cần cảnh báo kịp thời cho người dân về tình hình thời tiết diễn biến xấu. Đáng lưu ý, hiện tượng bão hoặc áp thấp nhiệt đới có thể gây ra thời tiết nguy hiểm trên biển trong những ngày nghỉ lễ.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trần Hồng Thái, hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến khoảng giữa năm 2022 với xác suất khoảng 65-70%, sau đó sẽ chuyển dần sang trạng thái trung tính trong khoảng nửa cuối năm 2022.

“Trong những năm xảy ra sự chuyển pha của ENSO như năm 2022, các hiện tượng thời tiết, khí hậu như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa, lũ… thường có những diễn biến trái quy luật”, ông Thái nói.

Ông Thái thông tin, bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

“Dự báo có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, có 4 – 6 cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta, thấp hơn hoặc tương đương trung bình nhiều năm”, ông Thái nhận định.

Có thể bạn quan tâm: