Sáng 13/5, liên tiếp các trận mưa lớn đã ‘giải nhiệt’ cho miền Tây sau nhiều tháng nắng nóng, tắm mát hàng trăm nghìn ha lúa, hoa màu, vườn cây ăn trái đặc sản đang khô cháy trong cơn hạn mặn.

Khoảng 8 giờ 45 phút ngày 13/4, một cơn mưa ‘vàng’ xuất hiện ở Cần Thơ đã tạm thời giải cơn khát cho người dân tại khu vực này sau nhiều tháng không mưa.

Ghi nhận của phóng viên báo Tiền Phong, tại TP. Cần Thơ, cơn mưa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đã giúp không khí mát mẻ sau nhiều ngày nắng nóng oi bức, khó chịu.

Mưa khá to và kéo hơn 1 giờ đồng hồ tại TP. Cần Thơ (ảnh: Tiền Phong).

Tuổi Trẻ cho biết, mưa tương tự cũng xuất hiện ở tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng. Ông Nguyễn Văn Hai (phường 4, TP. Sóc Trăng) nói cơn mưa sáng nay còn quý hơn vàng. “Tôi tưới tiết kiệm nhưng các ao trữ nước đã khô cạn, vườn mít sắp chết khô. Trận mưa này đã cứu tôi một bàn thua trông thấy, có thể cầm cự được thêm một thời gian, không gì vui bằng”, ông Hai chia sẻ.

Mưa ở thành phố Sóc Trăng sáng 13/4 (ảnh: K.Tâm/Tuổi Trẻ).

Theo VnExpress, tại Bến Tre, mưa trút xuống nhiều nơi khiến người dân và ngành chức năng vui mừng. “Mưa rất to, kéo dài hơn 30 phút đã tưới mát hơn 10.000 cây ăn trái, hoa kiểng, cây giống trên địa bàn đang oằn mình trong cơn hạn mặn gay gắt nhất từ trước đến nay”, tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách nói và cho biết, cơn mưa này còn có tác dụng lớn là rửa và đẩy dần nước mặn ra khỏi mương vườn, kênh rạch.

Đường phố Bạc Liêu ướt đẫm sau 2 cơn mưa sáng 13/4 (ảnh: Ngọc Hân/Tuổi Trẻ).

Theo ông Liêm, mấy tháng qua, hạn mặn làm cho 50% diện tích canh tác nông nghiệp của huyện bị mất mùa; thiệt hại cho nông dân rất lớn.

Ở nhiều địa khác như Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… mưa nặng hạt đổ xuống trong 30-80 phút. “Cơn mưa đầu mùa này giúp gần một ha mít, bưởi Năm Roi, sầu riêng của gia đình tôi có nước tưới rồi”, ông Nguyễn Văn Khanh, ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, phấn khởi.

Trong những giờ tới, mây đối lưu sẽ tiếp tục phát triển thêm gây ra mưa rào và dông cho các khu vực như phía bắc TP. HCM, Hậu Giang,…. (ảnh: Tiền Phong).

Theo Viện khoa học thủy lợi miền Nam, có mưa nhưng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang trong đợt cao điểm hạn mặn nghiêm trọng. Từ ngày 8 đến 15/4, trên sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, ranh mặn 4 phần nghìn vào sâu 95-105 km; trên sông Cửa Tiểu, Cửa Đại 50-55 km; sông Hàm Luông 70-75 km; sông Cổ Chiên 50-55 km; sông Hậu, sông Cái Lớn 45-65km.

Đến nay, hạn mặn kéo dài gần sáu tháng gây thiệt hại 43.000 ha lúa, trong đó nặng nhất là Trà Vinh gần 20.000 ha, Sóc Trăng trên 5.700 ha, Long An trên 5.300 ha, Kiên Giang gần 5.000 ha… Ngoài ra, hàng nghìn ha vườn cây ăn trái cũng bị thiệt hại. Khoảng 80.000 hộ dân gặp khó khăn về nước sinh hoạt, chủ yếu ở Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Long An, Trà Vinh.