Trước thực trạng lợi dụng dịch bệnh do virus corona để tăng giá các mặt hàng, thiết bị y tế, Tổng cục Quản lý thị trường đã công bố số điện thoại đường dây nóng của đơn vị cùng với 63 Cục Quản lý thị trường tỉnh, TP để tiếp nhận phản ánh của người dân.

Theo bản tin đăng ngày 3/2 trên báo Người lao động, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa công bố số điện thoại đường dây nóng tại 63 Cục QLTT các tỉnh, TP trực thuộc Tổng cục để tiếp nhận những phản ánh về các hành vi vi phạm liên quan đến việc niêm yết giá bán, các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý và đặc biệt là trang thiết bị y tế dùng để bảo vệ sức khỏe phòng, chữa bệnh dịch bệnh của virus corona chủng mới (nCoV) gây ra.

Nếu phát hiện các sai phạm trên, mọi người có thể phản ánh đến đường dây nóng của Tổng cục là 1900.888.655, hoặc của các địa phương theo danh sách:

(Ảnh: Người lao động).

Xử lý các cửa hàng, cá nhân ‘chặt chém’ giá khẩu trang

Theo báo VOV, trong ngày 2/2, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 1.136 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và các cửa hiệu, nhà thuốc; tạm giữ 313.746 khẩu trang các loại.

Như vậy, cộng dồn từ ngày 31/01 đến 02/02, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 1.221 vụ. Tạm giữ 318.616 chiếc khẩu trang (không kể số 94.000 chiếc do Cục QLTT TP.HCM xử lý đối với Công ty TNHH Thiết bị y tế Thời Thanh Bình).

Tại Hà Nội đã có 41 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc và 2 cá nhân bán hàng rong có hành vi bán giá cao, “chặt chém” người dân mua khẩu trang y tế phòng ngừa dịch bệnh Corona, thông tin từ An ninh Thủ đô.

Tính đến ngày 4/2, số người chết do bệnh viêm phổi Vũ Hán đã lên đến con số 462, trong khi số người nhiễm bệnh là 19.856 ca. Ngoài Trung Quốc, 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người bị nhiễm virus corona mới.

Tại Việt Nam, tính đến sáng nay 4/2, Bộ Y tế đã xác nhận thêm một nam bệnh nhân 30 tuổi ở Vĩnh Phúc, dương tính với virus corona.

Đây là ca thứ 9 tại Việt Nam dương tính với virus corona chủng mới (nCoV), gây bệnh viêm phổi cấp. Tất cả bệnh nhân đều liên quan đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Vĩnh Phúc đang là tỉnh có số người Việt viêm hô hấp do virus corona nhiều nhất, với 3 người. Các bệnh nhân đi chung một đoàn từ Vũ Hán về nước hôm 17/1.