Theo kết luận Cơ quan điều tra, tiền phẫu thuật sọ não bằng Robot Rosa là khoảng 6,6 triệu đồng/ca, nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca, tức cao gần 4 lần, theo Người lao Động.

Ngày 24/4, thông tin cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận, đề nghị VKSND Tối cao truy tố Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cùng 7 bị can khác cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong vụ án xảy ra tại BV Bạch Mai (TP. Hà Nội).

Theo kết luận điều tra, khi Nguyễn Quốc Anh được bổ nhiệm làm giám đốc BV Bạch Mai, bị can muốn phát triển khoa ngoại nên thành lập một số khoa như Phẫu thuật thần kinh; Chấn thương chỉnh hình và Cột sống. Biết được việc này, bị can Phạm Đức Tuấn (Công ty Công nghệ Y tế BMS) đến gặp Quốc Anh, nói Công ty BMS của mình là đơn vị phân phối robot phẫu thuật và đề nghị cung cấp cho BV Bạch Mai loại Robot Rosa với giá 39 tỷ đồng; loại Robot Mako giá 44 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Tuấn nói Công ty BMS không bán vì thủ tục của Bộ Y tế phức tạp. Thay vào đó, Tuấn cùng Quốc Anh thống nhất sẽ để BMS và BV Bạch Mai liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra.

Bị can Quốc Anh đã đồng ý việc này mà không thông qua các cấp khác. Ngày 23/2/2017, Công ty BMS mới nhập khẩu Robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định từ thời điểm này đến tháng 5/2020, BV Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca. Đến nay, BV Bạch Mai mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỷ đồng để trả tiền chênh lệnh 16,5 triệu đồng cho 551 ca thu sai.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Nguồn tin trên cho hay, trong vụ án này, Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khai quá trình liên doanh, liên kết với BMS, đã nhận từ Phạm Đức Tuấn 100 triệu đồng và 10.000 USD.

Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai mới đây khẳng định, sẽ thay đổi trong phương thức quản lý công khai minh bạch từ hoạt động chuyên môn đến tài chính của từng đơn vị, và trong toàn bệnh viện hàng tuần sẽ dần triệt tiêu những thu nhập không đúng quy định, những nhóm lợi ích đã từng tồn tại trước đây.

Có thể bạn quan tâm: