Để minh bạch điểm thi THPT ở Hà giang, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu rà soát việc chấm thi tại tỉnh này và báo cáo bằng văn bản về Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7.

Chiều 13/7, VTV dẫn lời ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng GD&ĐT cho biết, không khó để phát hiện nếu xảy ra sai phạm nhờ rà soát quy trình và chấm hậu kiểm. Điều này cũng đã được đặt ra trong quy chế. Trường hợp phát hiện bất thường, bài thi ở Hà Giang sẽ được yêu cầu chấm lại.

Việc thành lập hội đồng chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi do Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng làm chủ tịch.

Trước đó, theo Tuổi Trẻ, sau khi thông tin điểm cao bất thường ở Hà Giang được phản ánh, ngay trong ngày 12/7, Bộ GD&ĐT đã gửi yêu cầu rà soát việc chấm thi THPT quốc gia ở Hà Giang và báo cáo bằng văn bản về Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7.

Minh bạch điểm TNPT, toàn bộ bài thi ở Hà Giang có thể được chấm lại
Yêu cầu rà soát việc chấm thi THPT quốc gia ở Hà Giang. (Ảnh: Đời sống & Pháp lý)

Cũng theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, quy trình của kỳ thi được thực hiện đảm bảo, từ tổ chức thi, đến khâu chấm điểm, do đó, việc hỗ trợ nhau trong phòng thi cũng như hỗ trợ trong coi thi hầu như không có.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang cao bất thường.

Cụ thể, trên cả nước chỉ có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên thì Hà Giang có đến 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37% cả nước.

Các con số về điểm thi môn Toán và Vật Lý cũng được đưa ra. Theo đó, số bài thi đạt điểm từ 9 trở lên của 2 môn này cao hơn số bài điểm dưới 9, trái với quy luật chung.

Tuy nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay của Hà Giang đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

Minh bạch điểm TNPT, toàn bộ bài thi ở Hà Giang có thể được chấm lại
Trường THPT chuyên Sơn La (tỉnh Sơn La). (Ảnh: VTC News)

Bên cạnh trường hợp điểm cao bất thường của tỉnh Hà Giang, 2 nữ sinh Sơn La cũng được quan tâm bởi có điểm thi tăng vọt so với đợt thi thử tháng 3/2018.

Chỉ trong vòng vài tháng, kết quả trung bình các môn của 2 nữ sinh đã tăng gấp đôi điểm của lần thi thử này. Đặc biệt, với các môn được đánh giá “rất khó” là Toán và Tiếng Anh, 2 nữ sinh đạt điểm gần tuyệt đối khiến dư luận băn khoăn.

Minh bạch điểm TNPT, toàn bộ bài thi ở Hà Giang có thể được chấm lại
Hai thí sinh của trường THPT chuyên Sơn La có điểm thi thử chênh lệch rất lớn so với điểm thi chính thức. (Ảnh: VTC News)

Trước nhưng thông tin này, lãnh đạo trường THPT chuyên Sơn La cho biết, đợt thi thử được trường tổ chức cách đây khá lâu, với tính chất để các em làm quen, tập dượt với hình thức thi mới nên kết quả như vậy là bình thường.

“Lần đầu tiên các em được làm quen hình thức thi như thế, các em cũng chưa quen cách thức tô phiếu trả lời nên có rất nhiều sai sót, có những câu không tô, tô xong tẩy đi không hết, tô bằng bút mực… nên điểm đều thấp cả.

Tâm lý thi thử cũng khác với thi thật vì các em chưa thực sự cố gắng hết sức. Đa số các em nghĩ rằng đây chỉ là lần mình làm quen với việc tô phiếu nên rất nhiều em tô bằng bút mực, thậm chí tô sai mã đề.

Nhà trường sau đó cũng chỉ rõ các em sai ở đâu để khắc phục sau này chứ cũng không chấm lại” – lãnh đạo trường chia sẻ trên VTC News.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018, Sơn La có mức điểm trung bình chỉ đạt 4,46 và là tỉnh xếp cuối cùng của cả nước về mức điểm trung bình, theo VnExpress.

Thúy Quỳnh