Nửa cuối tháng 9, miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa thu đông năm nay.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin cảnh báo mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ. Mưa đã xuất hiện từ tối 6/9 tại Hà Nội và nhiều khu vực lân cận và nhiều khả năng mở rộng ra các tỉnh miền núi trong 2 ngày tới.

Theo đó, một rãnh áp thấp có trục đi qua vùng núi Bắc Bộ bị nén bởi áp cao lục địa ở phía bắc, xoáy thấp trên cao cũng dần hình thành. Do ảnh hưởng của hình thái này, các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông, cục bộ mưa lớn.

Mưa tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng phổ biến 50-120 mm/ngày. Miền núi có thể ghi nhận lượng mưa trên 150 mm, kèm nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Tại Hà Nội, mưa dông tiếp diễn từ đêm 6/9 đến ngày 8/9, cục bộ mưa to. Người dân cần đề phòng các hiện tượng lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước đó, ngày 4/9, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai ghi nhận mức nhiệt thấp nhất tại Sa Pa là 12,9 độ C dù khu vực chưa chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Nhiệt độ này thấp chưa từng có trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ, kể từ năm 1957 đến nay.

Chuyên gia khí tượng nhận định nhiệt độ ở Sa Pa giảm sâu ngay từ đầu thu có thể là dấu hiệu cho thấy mùa đông năm nay đến sớm và lạnh hơn nhiều so với mọi năm.

Ngoài ra, trong nửa cuối tháng 9, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiệ 1-2 áp thấp nhiệt đới/bão, gây mưa lớn trên diện rộng ở khu vực Trung Bộ và phía Bắc Tây Nguyên.

Bắc Bộ trong tháng 9 cũng đón khoảng 3 đợt mưa dông trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông, trong đó nửa cuối tháng có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to.