Sau 55 ngày được chăm sóc, điều trị, bé Đỗ Bình An phát triển diệu kỳ, cân nặng 2,4 kg và được xuất viện vào sáng nay (15/7), trở về trong vòng tay của mẹ – sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối nhưng vẫn quyết bảo vệ sự sống cho con.

Báo Người Lao Động cho biết, cuối giờ sáng 15/7, vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã có mặt rất sớm để chờ được đón con trai Đỗ Bình An xuất viện về nhà. 

Chị Liên chia sẻ: “Hôm nay em sẽ được ôm con về nhà, được trực tiếp chăm sóc con”. Đây là lần thứ 2 sản phụ Liên được gặp con trai nhưng là lần đầu tiên sau hơn 3 tháng nhập viện, chị Liên được về nhà.

Gia đình chị Đỗ Thị Liên chờ đợi được đón con trai xuất viện. (Ảnh: Ngô Nhung/Người Lao Động)

Chị Liên cho biết, những ngày qua chị đã khoẻ hơn rất nhiều. Chiều nay 15/7, chị Liên được xuất viện về nhà trực tiếp chăm con. Sau ít hôm về nhà chăm con, chị sẽ quay trở lại bệnh viện tiếp tục hành trình chống chọi với căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối.

Bác sĩ Lê Minh Trác, Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ Sơ sinh, BV Phụ sản Trung ương cho biết, sau 55 ngày được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện, đến thời điểm này, bé Đỗ Bình An đã nặng 2.400 gram (tăng 900 gram so với với điểm nhập viện là ngày 22-5). Sau 25 ngày chăm sóc tích cực, bé Bình An đã tự thở.

Hiện, bé Bình An không còn phải sử dụng thêm các thuốc điều trị, ngoại trừ bổ sung vitamin và vi chất. Bé đã tự thở, ổn định, tăng cân, tự bú được, phản xạ sơ sinh bình thường, không có sự bất thường về thần kinh, thị giác.

Bé Bình An ngủ say sưa trước giờ xuất viện. (Ảnh: Vietnamnet)

Nhìn lại hành trình 55 ngày qua của cả 2 mẹ con, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TƯ đã phải thốt lên: “Không thể tưởng tượng được!”.

PGS Cường chia sẻ: “Lúc mổ lấy con, chúng tôi phải làm rất nhanh vì sợ chị Liên thay đổi huyết động, ngừng tim. Cứ ngỡ hành trình cuộc sống sẽ khép lại nhưng đến hôm nay chị ấy đã khác hẳn. Giờ đã tăng cân, tươi cười, khoẻ mạnh”.

Theo PGS Cường, nếu sau này chị Liên cắt được khối u, điều trị ổn định thì đây sẽ là ca kinh điển, cần phải thông báo trên toàn cầu và có lẽ cần phải viết thêm chương bệnh học mới trong sách về ung thư và thai nghén.

“Điều kỳ diệu đã đến. Giờ tôi hy vọng cả 2 mẹ con đều bình an. Có lẽ không có bộ phim nào có kết thúc đẹp hơn hành trình chống chọi bệnh tật và hành trình phát triển bên ngoài cơ thể của 2 mẹ con chị”, PGS Cường nhấn mạnh trên báo Vietnamnet.