Vụ lúa Hè Thu năm nay, nông dân Bạc Liêu đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ. Tuy nhiên, do thiếu nhiên liệu, nhiều máy gặt phải nằm bờ, dù các trà lúa trên đồng đã chín rục bông, hư hại.

Báo Lao Động đưa tin, tại huyện Phước Long, một trong những địa phương đang bước vào cao điểm thu hoạch lúa vụ Hè Thu của tỉnh Bạc Liêu, dễ dàng nhận thấy sự lo âu của các hộ dân khi đến ngày thu hoạch mà vắng bóng máy gặt, thậm chí có máy gặt nhưng không thể thu hoạch được vì thiếu nhiên liệu.

Ông Nguyễn Công Dân, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long cho biết vụ hè thu này gia đình làm được trên 1,3ha lúa, tuy nhiên, đến nay các trà lúa đã quá ngày thu hoạch hơn 10 ngày, nhưng vẫn còn chờ dưới đồng vì không có máy gặt.

Không riêng gì gia đình ông Dân mà các hộ dân ở gần cũng đang như ngồi trên “đống lửa” vì không có máy gặt. Chưa kể nhiều thửa ruộng có lúa bị đổ, ngã do những cơn mưa kéo dài liên tục thời gian qua đã bắt đầu nảy mầm, nông dân đứng trước vụ mùa khó khăn chồng chất khó khăn.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Bà Nguyễn Thị Nhão, 52 tuổi cũng ở xã Vĩnh Thanh chờ mãi vẫn chưa thấy chủ máy gặt đến thu hoạch như mọi năm. Sốt suột vì sợ lúa hư hỏng, bà Nhão liên hệ với chủ máy thì được thông báo gần tuần nay thiếu dầu khiến các máy gặt không hoạt động được. “Nếu tình hình này kéo dài, lúa sẽ hư, lên mộng hết, bị thương lái ép giá”, bà Nhão nói.

Phước Long là huyện có diện tích lúa lớn của tỉnh Bạc Liêu. Vụ hè thu năm nay toàn huyện xuống giống với diện tích hơn 13.700 ha, còn khoảng 5.000 ha chưa thu hoạch. Hiện, nông dân nóng lòng muốn cắt lúa sớm để hạn chế thiệt hại, nhưng đều nhận được lắc đầu từ chối của các chủ máy gặt vì thiếu dầu chạy máy.

Đưa đội quân gần 40 máy gặt đập liên hợp cùng gần 200 người xuống tỉnh Bạc Liêu thu hoạch lúa thuê, ông Nguyễn Văn Thanh ở huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ, cho VnExpress biết 4-5 hôm trước, tình hình cung ứng dầu bị thiếu hụt lớn. Trung bình mỗi máy gặt đập liên hợp cần 90 lít dầu để chạy một ngày (gặt 18-20 ha) nhưng các cây xăng dầu chỉ bán khoảng 50%. “Tình trạng này ảnh hưởng tiến độ thu hoạch lúa, tốn hao nhân công, tăng chi phí và nông dân bị hao hụt lớn do lúa ngã đổ, rơi rụng trên đồng”, ông Thanh nói.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Cùng cảnh ngộ, ông Trần Văn Tám – chủ nhà máy xay xát gạo ở huyện Thới Lai, cho biết trước dịp lễ 2/9 đã cho 5 ghe (tổng tải trọng khoảng 1.000 tấn) xuống Bạc Liêu thu mua, chở lúa về. Sau khi lúa chất đầy ghe, rất khó mua dầu, phải qua 4-5 cửa hàng mới mua đủ nhiên liệu về Cần Thơ.

“Có nơi họ bảo chờ một tiếng, sau đó chỉ bán 1-2 can (loại 30 lít) rồi bảo đi chỗ khác mua tiếp”, ông Tuấn nói và cho biết đội ghe về chậm gần một ngày so với trước, kéo theo chi phí nhân công, ăn uống… tăng thêm gần 10 triệu đồng. Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu cũng xảy ra tại nhà máy của ông Tám ở TP. Cần Thơ.

Ảnh chụp màn hình Lao Động.

Có thể bạn quan tâm: