Hiện tại người dân Việt Nam chưa sử dụng thẻ BHYT có gắn chip. Nếu thay thẻ BHYT giấy bằng thẻ gắn chip sẽ tiêu tốn ngân sách nhà nước khoảng 4.500 tỷ đồng, theo đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Báo VnExpress đưa tin, nghị định 146 yêu cầu chậm nhất đến ngày 1/1/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Song đến nay quy định này chưa được thực hiện, thay vào đó là mẫu thẻ giấy mới bằng giấy ép plastic với kích thước nhỏ hơn, sử dụng từ ngày 1/4.

Theo thông tin Bảo hiểm xã hội VN cung cấp trước đó, thẻ bảo hiểm y tế điện tử làm bằng nhựa, kích cỡ như thẻ ATM, có gắn chip điện tử lưu trữ thông tin người dùng, lịch sử khám chữa bệnh.

Về lý do chưa dùng loại thẻ nêu trên, ngày 24/3, ông Trần Đình Liệu, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cơ quan này đã xây dựng đề án đổi thẻ bảo hiểm y tế giấy sang thẻ gắn chip và lấy ý kiến bộ ngành để báo cáo Chính phủ. Song trong quá trình xây dựng, Bảo hiểm xã hội VN nhận thấy thẻ gắn chip có những ưu điểm lẫn bất cập riêng.

“Nếu cấp toàn bộ thẻ gắn chip cho người dân thì sẽ có thay đổi rất lớn. Tính bình quân 50.000 đồng một thẻ gắn chip từ khâu in đến cấp, thì chi phí thay thẻ cho gần 90 triệu người tham gia bảo hiểm y tế sẽ tiêu tốn Ngân sách nhà nước khoảng 4.500 tỷ đồng, mà tính hiệu quả chưa chắc đã vượt trội”, ông Liệu nói.

Ông Trần Đình Liệu, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mới, sáng 24/3.
Ảnh chụp màn hình VnExpess.

Về đề xuất tích hợp thẻ bảo hiểm y tế với căn cước công dân gắn chip, ông Liệu cho hay quy định này chưa có trong luật và cũng phải chờ hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tới đây khi tham gia sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội VN sẽ góp ý theo hướng tích hợp song cần có lộ trình.

Theo ông Liệu, đầu năm 2021, Bảo hiểm xã hội VN đã triển khai bảo hiểm xã hội số VssID, hướng người dùng đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, tích hợp thông tin cá nhân, lịch sử khám chữa bệnh…

Theo Tiền Phong, hiện cả nước có gần 87 triệu người tham gia BHYT, từ năm 2018, thẻ BHYT được cấp 1 lần để sử dụng lâu dài, không còn hạn sử dụng và không cấp lại hàng năm. Hiện, mỗi năm số lượng thẻ BHYT cấp mới, cấp đổi khoảng 10 triệu thẻ, chi phí khoảng 2,5 tỷ đồng.