Các sản phẩm sử dụng IC bán dẫn sẽ đắt hơn khi các nhà máy sản xuất chip chuẩn bị tăng giá, theo CNBC.

Nhiều nhà phân tích nhận định, các mặt hàng điện tử tiêu dùng trong thời gian tới sẽ tăng giá do các công ty sản xuất linh kiện bán dẫn như Intel, TSMC hay Samsung sẽ tiếp tục đẩy giá IC lên cao. Peter Hanbury – chuyên phân tích thị trường bán dẫn nói với CNBC rằng, các nhà máy sản xuất chip trên đã tăng giá từ 10-20% trong năm ngoái, tuy nhiên sắp tới sẽ có khả sẽ năng tăng thêm lần nữa nhưng thấp hơn, khoảng 5-7%.

Việc tăng giá bán linh kiện được cho là do ảnh hưởng bởi chi phí vận hành tăng cao, giá nguyên liệu phụ gia được dùng trong quá trình sản xuất đã tăng từ 10-20% trong năm qua. Cộng thêm vào việc thiếu hụt nguồn nhân công lao động buộc các công ty phải trả lương cao hơn để giữ chân nhân viên.

Và cái tên phải kể đến đầu tiên đó là TSMC của Đài Loan, công ty này đã không ngần ngại công bố kế hoạch tăng giá của mình tới các khách hàng và dự báo các sản phẩm của họ sẽ đắt hơn trong thời gian tới. Phía đại diện của TSMC đã trả lời phóng viên CNBC rằng, điều xảy ra là vì nguyên nhân lo ngại lạm phát, chi phí vận hành đắt đỏ và công ty cũng cần phải đầu tư để tăng quy mô sản xuất.

Trong một diễn biến khác, đối thủ của TSMC là Samsung và Intel đã chọn cách im lặng khi được CNBC yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán, đợt tăng giá chip tới đây do họ sản xuất có thể lên tới gần 20%.

Một nhà phân tích khác là Glenn O’Donnell của Forrester nói với CNBC rằng, không có gì làm lạ khi giá linh kiện tăng trong bối cảnh xảy ra lạm phát và ảnh hưởng từ chiến tranh Nga – Ukraine, đã đẩy giá năng lượng và nhiều mặt hàng tăng cao kể từ khi thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Gần giống với quan điểm trên, một nhà phân tích khác tại Accenture cho biết, đợt tăng giá lần này sẽ tập trung ở các sản phẩm có CPU(bộ xử lý trung tâm) và GPU(bộ xử lý đồ họa) thuộc phân khúc cao cấp.

Không biết những dự đoán trên sẽ chính xác đến đâu và liệu người tiêu dùng có tiếp tục gặp khó khăn, khi phải chi thêm tiền hơn nữa nếu muốn sở hữu các sản phẩm điện tử trong bối cảnh, giá năng lượng cũng như nhiều mặt hàng khác cũng đang tăng kể từ khi dịch bùng phát.

Có thể bạn quan tâm: