Nguyễn Văn Phong (40 tuổi là tài xế), biết túi hàng có 87 cây vàng và 2.000USD được gửi xe khách vào Sài Gòn, nên bắn tin cho đồng phạm Hoàng Đình Dũng, 40 tuổi, và Hoàng Duy Lâm, 23 tuổi giả làm hành khách để lấy trộm.

Báo VnExpress đưa tin, ngày 1/4, 3 người trên đã bị Công an tỉnh Gia Lai bắt tạm giam về hành vi Trộm cắp tài sản. “Đây là vụ trộm vàng lớn nhất từ trước đến nay tại Gia Lai”, thượng tá Trần Trọng Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự nói.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, chủ tiệm kim hoàn ở thị xã Ayun Pa gửi cho đối tác ở TP. Pleiku gói hàng có 80 cây SJC và gần 7 lượng vàng nữ trang đựng trong túi nylon.

Sau khi nhận, chủ tiệm vàng ở TP. Pleiku bỏ thêm vào túi nylon phong bì có 2.000USD (tổng trị giá khoảng 4,8 tỷ đồng), tiếp tục đem gửi xe khách chuyển vào TP.HCM. Tài xế nhận gói hàng, cất trên thùng nước đặt cuối xe.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Theo điều tra, Phong lái xe khác của hãng này, song biết thông tin về gói vàng. Hắn nhắn cho Dũng và Lâm biển số ôtô đang vận chuyển vào Sài Gòn.

Tối 5/3, Lâm và Dũng giả hành khách dọc đường đón xe này. Đến khuya, khi ôtô dừng nghỉ trên quốc lộ 14 thuộc TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, Dũng đợi mọi người xuống hết, lén lấy gói vàng tại thùng nước mang xuống ven đường giấu. Cả hai giả vờ như các hành khách khác, tiếp tục lên xe.

Tuy nhiên, khi ôtô chạy được khoảng 10 phút, Dũng và Lâm xuống xe, bắt taxi quay lại lấy gói vàng. Sáng hôm sau, chúng đón xe về TP. Pleiku, chia nhau theo thỏa thuận: Phong 500USD; Dũng 500USD cùng 10 lượng vàng miếng, 4 lắc tay, 2 dây chuyền vàng; số còn lại là của Lâm.

Dũng mang vàng giấu trong trại nuôi gà của gia đình; Lâm chia làm hai phần đem giấu ở phần mộ của cha và chôn trong rừng ở huyện Ia Grai, giáp ranh Gia Lai – Kon Tum.

Ngày 16/3, Phong đầu thú, khai nhận toàn bộ sự việc. Hôm sau, Dũng bị bắt. Đến ngày 24/3, cảnh sát vây bắt Lâm khi đang trốn ở huyện Ia H’Drai, Kon Tum.

Trên VOV, Thượng tá Trần Trọng Sơn, Trưởng phòng Hình sự Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Qua vụ án này, chúng tôi thấy việc gửi tài sản có giá trị lớn gửi xe khách từ tỉnh này sang tỉnh khác, thành phố này sang thành phố khác tiềm ẩn nhiều rủi ro, không tránh được sự sơ hở dẫn tới các đối tượng đi trên xe biết được việc này. Cơ quan công an khuyến cáo người dân với những giao dịch tài sản quý như vàng, kim cương và tài sản giá trị lớn thì nên có phương thức gửi phù hợp để đảm bảo an toàn tài sản của mình, vừa để các đối tượng phạm tội không lợi dụng, vi phạm pháp luật”.

Có thể bạn quan tâm: