Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng cụ Nguyễn Thị Định – người được xem là dị nhân ở miền Tây với mái tóc dài 6m vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn.

Cụ bà Nguyễn Thị Định hiện đang sinh sống tại xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre nổi tiếng với bí danh người phụ nữ sở hữu mái tóc siêu dài, lên tới 6m. Được biết, 64 năm qua, cụ Định chưa một lần gội đầu hay cắt tóc.

Căn bệnh “tạo thành” dị nhân

Chia sẻ với báo Thanh Niên, cụ Định cho biết, năm 19 tuổi, trong một lần cắt tóc, cụ bị bệnh thập tử nhất sinh. Đầu cứ đau nhức như búa bổ, cơ thể ốm yếu triền miên, được gia đình đưa đi chạy chữa, thuốc thang nhiều nơi nhưng vẫn không hết bệnh.

“Từ đó tôi cũng ngưng luôn việc cắt tóc. Đến khi tóc mọc dài trở lại, dần dần bệnh tình thuyên giảm. Nhưng lạ thay, khi tôi đi gội đầu thì bị đau nhức trở lại. Vì thế, tôi ngưng hoàn toàn việc việc gội đầu, không để tóc đụng nước” – dị nhân tóc dài nói.

Mặc dù tới hàng chục năm qua không gội đầu nhưng tóc của cụ Định vẫn rất sạch sẽ, không có chút mùi hôi. 

Chỉ có phần tóc ở đỉnh đầu bị bạc, còn thân và đuôi của mái tóc vẫn màu đen
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Và điều kỳ lạ hơn là tóc của cụ Định mọc đến đâu thì rối đến đấy và bện chặt vào nhau, không cách gì chải được. Cụ cũng không dám cho ai sờ vào tóc, vì cứ sờ vào là cụ bị nhức đầu rất nhiều.

Được biết, mỗi năm tóc của cụ Định mỗi năm dài thêm 10 cm. Chỉ có phần tóc ở đỉnh đầu đã bạc, còn thân và đuôi tóc vẫn giữ nguyên màu đen.

Cụ Định đã phải thiết kế một chiếc túi đựng tóc để cho vào rồi quấn lên người cho thuận tiện trong việc đi lại. 

Ngoài việc nuôi tóc, cụ Định còn duy trì thói quen ăn chay trường và niệm Phật. Kể từ năm 1990, cụ xin gia đình và chính quyền địa phương cho dọn đến ở tại ngôi cổ tự Huệ Phước thuộc xã Bình Thành, để tu hành cho đến nay. Cũng từ năm đó, cụ ăn chay trường, dần dần chuyển sang chỉ ăn 1 lần trong ngày vào lúc 12 giờ trưa.

Mái tóc dài gần 4m của cụ bà 95 tuổi ở Nghệ An

Tương tự cụ Định, cụ bà người mông Vừ Y Chia (95 tuổi) sống tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An cũng sở hữu mái tóc dài gần 6m.

Mái tóc dài gần 4m của cụ bà ở Nghệ An
Ảnh chụp màn hình báo Lao Động.

Chia sẻ với báo Lao Động, bà Chia cũng cho biết từ năm 30 tuổi đã không cắt tóc vì mỗi lần đụng chạm lại cảm thấy mệt nhọc, sức khỏe không ổn định. Hơn thế, bà cũng cho rằng theo quan niệm của người đồng bào, việc giữ tóc chính là cách cầu may mắn cho gia đình và con cái nên không chịu cắt nữa.

Tóc không được cắt ngắn cứ dài ra theo năm tháng khiến bà bất tiện trong sinh hoạt thường ngày, ngay cả việc gội đầu nên sau đó cũng bỏ. 

Dẫu vậy, bà cũng cho biết rằng từ khi bỏ cắt tóc hay gội đầu, trong người lúc nào cũng khỏe, trí nhớ tốt lại còn có thể đi rẫy làm nương bình thường mặc dù tuổi tác cũng đã cao. Với những điều đặc biệt như vậy, tới bây giờ nhiều người vẫn không thể lý giải được nguyên nhân.