Bản tin audio:

Tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện Festival Huế 2020 dự kiến diễn ra trong 6 ngày đầu tháng 4 tới.

Festival Huế được tổ chức 2 năm một lần, là một sự kiện văn hóa lớn được tổ chức tại Huế vào các năm chẵn nhằm mục đích tôn vinh các di sản văn hóa Huế. Năm 2020, Festival Huế vốn dự kiến diễn ra trong 6 ngày đầu tháng 4.

Báo Zing đưa tin ngày 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết trước tình trạng dịch corona diễn biến phức tạp, việc tổ chức lễ hội là không phù hợp. Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế đã thống nhất dời thời điểm tổ chức Festival Huế lần thứ 11 năm 2020.

Theo đó, Festival Huế lần thứ 11 dự kiến tổ chức vào tháng 4 sẽ được lùi đến cuối tháng 8, đầu tháng 9/2020. Việc chọn thời điểm cụ thể để tổ chức Festival sẽ do UBND tỉnh lựa chọn. Trong trường hợp dịch corona tiếp tục kéo dài thì UBND tỉnh sẽ báo cáo Thường vụ tỉnh ủy, đề xuất lại thời gian tổ chức.

Festival Huế 2020 bị lùi lại do dịch Covid-19 (ảnh chụp màn hình báo Zing).

Báo Vnexpress dẫn lời ông Lê Trường Lưu – Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế nói “Nếu tình hình dịch corona được kiểm soát tốt, Festival Huế sẽ diễn ra vào tháng 8 thay vì tháng 4 như dự kiến. Trong trường hợp tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, Festival Huế lần thứ 11 có thể dời sang năm 2021”.

Theo kế hoạch, Festival Huế diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 1 đến 6/4 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới”. Các chương trình tại Festival Huế 2020 gồm: Lễ khai mạc, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố, lễ hội Huế – Kinh đô Ẩm thực và 2 chương trình văn hóa nghệ thuật.

Dự kiến đoàn nghệ thuật từ 25 nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Philippines, Trung Quốc, Israel, Pháp, Nga, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Hungary, Czech, Mỹ, Mexico… sẽ tham dự trình diễn văn hoá, thời trang, âm nhạc trong “Đêm ASEAN”.

Cho đến nay, Thừa Thiên – Huế cách ly, theo dõi tại nhà 119 người, chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus corona. Tuy nhiên, đây là sự kiện quy mô lớn với hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Để đảm bảo an toàn cho các đoàn nghệ thuật và du khách, có 2 phương án được đưa ra tùy vào tình hình diễn biến của dịch bệnh. Một là tổ chức vào cuối tháng 8/2020, hai là sẽ tổ chức Festival Huế vào năm 2021.