Luật sư Biên cho rằng, việc trả hồ sơ vì có tình tiết mới là không có căn cứ vì theo quy định, nếu VKS thấy không đủ căn cứ buộc tội bị cáo Hoàng Công Lương thì rút truy tố và công bố Lương vô tội.

Sáng 30/5, ngày thứ 12 của phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, HĐXX tiếp tục phần tranh tụng bào chữa, đối đáp giữa các luật sư, người nhà nạn nhân và đại diện Viện kiểm sát (VKS).

Việc VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bác sỹ Lương, luật sư Hoàng Ngọc Biên cho rằng, VKS bác bỏ quan điểm cơ quan điều tra vi phạm tố tụng, dụ cung, mớm cung… là thiếu căn cứ pháp luật vì luật cấm tức là sai nguyên tắc, vi phạm.

Luật sư tiếp tục khẳng định, bác sỹ Lương chỉ có nhiệm vụ chữa bệnh, các vi phạm của bác sỹ nếu có phải theo quy định pháp luật. Lập luận của VKS nhầm lẫn giữa trách nhiệm người khám chữa bệnh và quản lý.

Theo luật sư Biên, nhiều nhân chứng trong quá trình điều tra khai có giao nhiệm vụ cho bác sỹ Lương nhưng tại phiên tòa thay đổi lời khai. Việc thay đổi lời khai không làm thay đổi bản chất vụ án như quy kết của VKS và không thể lấy kết luận điều tra ban đầu để tuyên án cho bị cáo.

“Vậy VKS tuyên luôn chứ ra tòa làm gì nữa!”, vị luật sự nói gay gắt.

Lập luận của VKS về việc bị cáo Lương ký vào biên bản sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 nên gắn trách nhiệm, nếu đã báo lên trưởng khoa thì không phải chịu trách nhiệm.

Luật sư cho rằng, hành vi này không nguy hiểm, không có căn cứ để buộc tội, đừng đặt trách nhiệm này cho thân chủ mình.

Theo luật sư Biên, việc đặt trách nhiệm bị cáo nhưng không đưa ra được chứng cứ pháp luật nào là điều vô lý. Như vậy, VKS đã suy diễn chủ quan, không dựa trên cơ sở pháp luật nên chủ thể bị nhầm lẫn.

Việc VKS buộc bị cáo Lương phải biết chất lượng nguồn nước RO số 2 trước khi ra y lệnh. Luật sư Biên đưa ra quan điểm, việc này bệnh nhân nào cũng biết không riêng gì bác sỹ. Việc kiểm tra hay không kiểm tra không thuộc trách nhiệm của bác sỹ điều trị.

Vì vậy, không có căn cứ buộc bác sỹ phải tiến hành kiểm tra chất lượng nước RO số 2.

Việc trả hồ sơ vì có tình tiết mới, luật sư Biên cho rằng không có căn cứ, bởi theo quy định trong quá trình thẩm vấn, xét hỏi, trình bày phần luận tội, nếu VKS thấy không đủ căn cứ buộc tội bị cáo Lương thì rút truy tố và công bố Lương vô tội.

“Không có chuyện thấy không đủ căn cứ thì trả hồ sơ. Không có chuyện thích thì truy tố không thích thì rút về”, vị luật sư nói.

Theo VnExpress, cũng trong sáng cùng ngày, Chánh án toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội, phiên toà đang diễn ra công khai, trình tự tố tụng đến nay rất tốt.

“Tôi tin sẽ có phán quyết đúng về vụ bác sỹ Lương”, Chánh Tòa án tối cao nói.

An An