Liên quan đến vụ việc một chiếc taxi hiệu Hyundai Grand i10 của hãng G7 bị tạt sơn nham nhở khắp xe tại bán đảo Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hôm 22/6 khiến người dân và cánh lái xe bất bình. Trước vụ việc trên, luật sư Dương Đức Thắng khẳng định “Hành vi cố tình huỷ hoại tài sản của người khác ngoài phải đền bù thiệt hại thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù đến 20 năm.

Chia sẻ với VietNamNet, anh Nguyễn Văn Điệp (40 tuổi, trú tại phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) – tài xế chiếc taxi G7 nói trên cho biết, do nhà gần đó nên anh đỗ xe ở gầm cầu qua đêm, không đỗ trước nhà dân hay hàng quán nào. Đến sáng lấy xe đi làm thì thấy ô tô mình bị ai đó tạt sơn quanh xe một cách “tàn nhẫn”.

“Xe bị như vậy nên tôi phải nghỉ để mang xe qua gara khắc phục, đến hôm nay (23/6) vẫn chưa xong. Nhiều bộ phận có thể dùng hoá chất tẩy sơn được nhưng một số chỗ cần phải sơn lại. Các bộ phận riêng của xe taxi như decal, logo, đèn mào,… cũng phải thi công lại toàn bộ, tốn nhiều thời gian và tiền bạc”, lái xe Điệp nói.

Lái xe của hãng taxi G7 này cũng chia sẻ, chiếc xe chính là phương tiện “kiếm cơm” nuôi sống gia đình, do vậy, xe “nằm” ngày nào thì ảnh hưởng lớn đến thu nhập của anh ngày đó.

Do đó, lái xe Nguyễn Văn Điệp mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm và trừng trị thích đáng để tránh thiệt thòi và ổn định tâm lý cho người dân cũng như anh em lái xe.

Luật sư lên tiếng

Trên thực tế, thời gian gần đây ghi nhận được nhiều trường hợp ô tô đỗ chắn cửa nhà bị người dân tự ý đổ sơn, bôi bẩn, cào xước,… nhằm mục đích “dằn mặt” chủ xe. Nhiều người cho rằng, lòng đường, vỉa hè trước cửa hay ngõ đi vào nhà cũng thuộc quyền quản lý, sử dụng của gia đình. Do vậy, họ tỏ ra khó chịu với những chiếc xe đỗ trước cửa, nhất là với những hộ kinh doanh tại các thành phố lớn.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Dương Đức Thắng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, chưa cần biết chiếc xe có dừng đỗ sai quy định hoặc có mâu thuẫn gì trước đó hay không, nhưng hành vi cố tình tạt sơn, cào xước, phá huỷ ô tô,… đều là vi phạm pháp luật.
 
“Hành vi cố tình huỷ hoại tài sản của người khác ngoài phải đền bù thiệt hại thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù đến 20 năm”, Luật sư Dương Đức Thắng khẳng định.

Vị luật sư này viện dẫn, theo Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 về huỷ hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản: Nếu thiệt hại gây ra từ 2 triệu đến dưới 200 triệu đồng hoặc vi phạm có tổ chức thì có thể bị xử phạt đến 7 năm tù; Trường hợp gây hậu quả thiệt hại từ 200 triệu trở lên có thể bị phạt tù đến 10 năm và “kịch khung” có thể đến 20 năm nếu thiệt hại từ 500 triệu trở lên.

Nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, người này có thể bị phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng về hành vi “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”.

Với trường hợp cụ thể xe taxi bị tạt sơn tại Linh Đàm, Luật sư Dương Đức Thắng cho rằng, người bị hại cần chờ kết quả định giá về thiệt hại chính thức của cơ quan công an. Tuy nhiên, nếu chứng minh được chiếc taxi là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ thì kể cả chỉ thiệt hại dưới 2 triệu đồng vẫn có thể cấu thành tội hình sự theo khoản 1, Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Qua vụ việc này, dư luận người dân và đặc biệt là cộng đồng lái xe mong muốn các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, điều tra và có hình thức trừng trị thích đáng những kẻ manh động, huỷ hoại tài sản, phương tiện của người khác. Đồng thời, răn đe những hành vi tương tự trên tinh thần thượng tôn pháp luật, hướng tới xây dựng văn hoá giao thông văn minh hơn. 

Hình ảnh taxi G7 bị phủ sơn đỏ được đăng tải trên trang Giao thông Quốc gia:

Có thể bạn quan tâm: