Lợi dụng mối quen biết Bách nhờ Tín nhập hộ sách giáo khoa về bán, nhưng khi bán xong Bách lại không trả đủ tiền cho Tín. Tín quyết định kiện Bách ra tòa.

Ngày 11/3, TAND TP. Đà Nẵng tuyên phạt Trần Ngô Gia Bách (31, tuổi, trú huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), 17 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buộc hoàn trả hơn 7 tỷ đồng cho bị hại.

Theo cáo trạng, Bách là đồng nghiệp với anh Hồ Anh Tín khi cả hai cùng làm việc tại một công ty chuyên xuất bản, in và phát hành sách, thiết bị giáo dục ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Biết anh Tín có thể nhập sách số lượng lớn từ các tỉnh, đầu năm 2017, Bách nhờ anh này đứng ra liên hệ lấy sách giáo khoa các loại về cho mình đi bán kiếm lời, nhưng mục đích là lừa đảo.

Anh Tín tin tưởng nên đã mua sách ở nhiều tỉnh từ Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Bình về giao cho Bách, tổng giá trị hơn 17 tỷ đồng.

Bách sau đó liên hệ các đại lý sách để bán với mức giá chiết khấu cao, từ 19-38% nhằm lấy được tiền nhanh. Mặc dù các đại lý thanh toán đầy đủ tiền, Bách chỉ đưa cho anh Tín hơn 10 tỷ đồng để chuyển trả cho người cung cấp. Số tiền còn lại, Bách chiếm đoạt.

Bách còn nhờ anh Tín lấy số lịch trị giá 70 triệu đồng từ công ty đang làm việc để đi bán; vay nợ anh này 220 triệu đồng. Tổng số tiền Bách chiếm đoạt của anh Tín là 7,071 tỷ đồng.

Tại tòa, Bách khai do cần tiền trả nợ do cá độ bóng đá từ năm 2016 nên đã lừa anh Tín và sau đó không đủ khả năng trả lại. Bị cáo hứa sau khi chấp hành xong bản án sẽ đi làm trả nợ cho anh Tín.

Theo VnExpess.