3 người trong gia đình ở Long An bị nhiễm COVID-19, trong đó 2 anh em đang diễn biến rất nặng. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xác nhận người em đang nguy kịch, còn người anh đang được chuyển khẩn cấp lên TP.HCM để điều trị.

Trên báo Tuổi Trẻ, TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, đơn vị đang tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân 7445 (22 tuổi, sinh viên tại TP.HCM, quê Cần Đước, Long An), người được xác định dương tính với COVID-19 ngày 25/5.

Hiện người anh trai đang điều trị tại Bệnh viện Cần Đước cũng đang có tình trạng viêm phổi nặng tiến triển nhanh, vượt quá khả năng của tỉnh và đang được chuyển khẩn cấp về TP.HCM để điều trị.

Theo bác sĩ Châu, trước đó bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM lúc 4h sáng ngày 1/6 trong tình trạng huyết áp khó đo, độ bão hòa oxy chỉ còn 30%.

Ông Châu cho biết hiện bệnh nhân đang nằm điều trị cách ly tại khoa hồi sức tích cực của bệnh viện trong tình trạng phổi, gan tổn thương rất nặng và đang được thở máy, lọc máu và ECMO (một phương pháp hỗ trợ sự tuần hoàn và hô hấp, khi tim hoặc phổi hay cả hai đều không thể hoạt động bình thường). 

“Tiên lượng bệnh nhân rất nguy kịch”, bác sĩ Châu khẳng định.

Theo ghi nhận thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM, cha và anh trai bệnh nhân cũng có kết quả dương tính.

Người anh trai đang điều trị tại Bệnh viện Cần Đước cũng đang có tình trạng viêm phổi nặng tiến triển nhanh, vượt quá khả năng của tỉnh và đang được chuyển khẩn cấp về TP HCM điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ học và truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với ca bệnh này.

Chùm ca nhiễm này hiện chưa rõ nguồn lây.

Bệnh nhân Bắc Giang trẻ tổn thương phổi nhanh, 61 người tiến triển nặng, 30 người tiên lượng nguy kịch

Theo VnExpress, bác sĩ Trần Thanh Linh cho biết, nhiều bệnh nhân ở Bắc Giang còn trẻ song tình trạng nặng tăng nhanh, tổn thương phổi nhanh hơn so với bệnh nhân đợt dịch Đà Nẵng.

Bác sĩ Linh là Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tới chi viện, điều trị các bệnh nhân nặng tại Bắc Giang. Anh cũng từng tham gia điều trị bệnh nhân tại Đà Nẵng trong đợt dịch tháng 7-8/2020.

Theo bác sĩ Linh, đợt dịch tại Bắc Giang chứng kiến số lượng bệnh nhân trẻ nhiều hơn, bị tổn thương phổi nhanh hơn, phổi trắng xóa chỉ sau vài ngày, diễn biến nặng rất nhanh. Các bệnh nhân ở Đà Nẵng năm 20202, trẻ nhất cũng đã 40 tuổi, hầu như không có triệu chứng và phổi rất ít tổn thương.

Hiện nay virus đã biến chủng, có tốc độ lây lan nhanh khiến cho số lượng người mắc tăng cao hơn, từ đó số bệnh nhân nặng cũng tăng lên. Một bệnh nhân nữ 38 tuổi đã tử vong dù không có bệnh nền.

Bệnh viện Phổi Bắc Giang tiếp nhận các bệnh nhân phải thở oxy từ bệnh viện dã chiến chuyển đến, chia sẻ điều trị bệnh nhân nặng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Toàn tỉnh đang có 61 người tiến triển nặng, 30 người tiên lượng nguy kịch, khoảng 2.300 bệnh nhân đang điều trị tại 10 cơ sở.

Bắc Giang đã chuẩn bị 15 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính, đang hoạt động 14/15 khu với công suất dự kiến 4.197 giường. Sắp tới, tỉnh sẽ triển khai Trung tâm Hồi sức tích cực ICU 2 tại Bệnh viện Tâm thần, quy mô 100 giường.

Theo Bộ Y tế trưa 1/6 ghi nhận 50 ca dương tính trong nước, gồm tại Bắc Giang 32, Bắc Ninh 9, Lạng Sơn 8, Long An một.

Như vậy tính trong buổi sáng nay, Bộ Y tế đã công bố tổng cộng 161 ca Covid-19. Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 4407, ghi nhận ở 36 tỉnh thành, gấp 5 lần so với tổng số ca nhiễm của đợt dịch hồi tháng 1-2 liên quan Hải Dương, Quảng Ninh.

50 ca mới được ghi nhận từ số 7433-7482, nâng tổng số ca nhiễm ở Bắc Giang 2329, Bắc Ninh 866, Lạng Sơn 73, Long An 6.

Có thể bạn quan tâm: