Nạn nhân kể lại sự tình từng bị “Đường Nhuệ” hành hung ngay giữa trụ sở Công an phường Thái Bình khi tố giác.

Báo Nhịp sống Việt thông tin, ngày 16/4, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đang phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân điều tra, xử lý vụ án liên quan đến hành vi “Cố ý gây thương tích” của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) xảy ra từ năm 2014.

Trước đó, qua công tác điều tra, thu thập chứng cứ, ngày 14/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra Quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01, hủy Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ ngày 05/7/2015 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đối với vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình.

Chiều 16/4, bà Đinh Thị Lý (sinh năm 1964, ở TP. Thái Bình), nạn nhân từng tố cáo Đường cùng “đàn em” đánh đập hai mẹ con bà ngay tại trụ sở công an phường Trần Lãm cho biết, cơ quan điều tra đã mời bà lên làm việc lại trong chiều nay.

“Mấy năm nay rồi, gia đình tôi chịu đựng bao nhiêu tủi nhục, gõ cửa đơn vị chức năng nhưng không được giải quyết. Bây giờ tôi rất vui, trời không phụ mình, kẻ có tội sắp bị chịu tội”, bà Lý nói.

Ảnh chụp màn hình báo Nhịp sống việt.

Người phụ nữ kể rằng, gia đình bà ở cùng tổ dân phố với cha đẻ của Nguyễn Xuân Đường. Trước đó, bà không có mối quan hệ làm ăn, cũng không quan tâm đến Đường “Nhuệ” là ai.

Bà Lý cho biết 6 năm trước, vào ngày 17/11/2014, Đường “Nhuệ” đến nhà bà nói là đi đòi nợ thuê cho một người, thấy Đường nói vậy bà Lý đáp lời “tôi không nợ ai cả, mà đấy là sự việc không liên quan đến chú nên tốt nhất chú đừng đến nhà tôi, đừng điện cho tôi”.

Đường sau đó tiếp tục gây sự, cho người đến bao vây đập phá, đe dọa gia đình khiến bà Lý phải gọi cảnh sát 113, công an đến nhưng không giải quyết được gì.

Theo lời bà Lý, đến ngày 18/11/2014, bà cùng con trai Mai Thế Duy (SN 1988) tới phòng tiếp dân trong trụ sở Công an phường Trần Lãm (TP. Thái Bình) giải quyết nhưng bị Đường và “đàn em” kéo đến tiếp tục chửi bới thậm tệ, đe dọa giết cả nhà và đánh bà cùng con trai ngay trong trụ sở.

Bà cho biết hậu quả vụ việc hôm đó, Đường và đàn em đã đánh con trai bà thương tích 15%, còn bà chấn thương phần mềm.

“Lúc cơ quan điều tra tạm đình chỉ vụ án, tôi hụt hẫng vô cùng. Lý do được đưa ra thời điểm đó là chưa xác định được bị can và hết thời hạn điều tra” – bà Lý nói.

Theo Dân Việt, vào ngày 5/1/2015, Công an TP. Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên 6 tháng sau, vào ngày 5/7/2015, Công an TP. Thái Bình ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự này vì “chưa xác định được bị can trong vụ án”, “đã hết thời hạn điều tra”. “Đơn phải tính bằng cân” – bà Lý bộc bạch.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Cán bộ công an cũng kêu cứu vì Đường “Nhuệ”

Theo Thanh Niên, không chỉ trường hợp của Lý trên, từ năm 2017 đến nay, anh Nguyễn Văn Hà, cán bộ Công an P.Phúc Khánh (TP. Thái Bình) đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo và kêu cứu khẩn cấp về những hành vi côn đồ lộng hành của băng nhóm Đường “Nhuệ”.

Theo hồ sơ, đầu năm 2017 bố mẹ anh là Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết có vay của vợ chồng Đường “Nhuệ” 1,7 tỉ đồng, lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày. Do việc kinh doanh gặp khó khăn nên bố mẹ anh Hà xin Đường “Nhuệ” trả dần. Chiều 3/10/2017, khi bố mẹ anh Hà không có mặt tại doanh nghiệp, Đường “Nhuệ” dẫn hàng chục đàn em mang theo hung khí tới chiếm giữ trụ sở Công ty Lâm Quyết. Hôm sau, khi công nhân tới làm việc thì bị đàn em Đường “Nhuệ” đuổi hết ra ngoài.

Theo anh Hà, sau khi bố anh gọi điện thoại trình báo Công an TP. Thái Bình, chiều 4/10/2017, công an sở tại cùng cán bộ Công an TP. Thái Bình tới lập biên bản với nội dung trục xuất những người lạ mặt (đàn em Đường “Nhuệ”) ra khỏi trụ sở công ty, bàn giao nhà xưởng cho hai người chú của anh Hà trông coi.

Tuy nhiên, việc trục xuất này chỉ là trên giấy tờ, còn thực tế đàn em của Đường “Nhuệ” tiếp tục chiếm giữ doanh nghiệp. “Những ngày sau đó, Đường “Nhuệ” liên tục gọi điện đe dọa, bức ép bố mẹ tôi phải bán lại công ty để trừ nợ, nếu không thì trốn đi chứ về Thái Bình gặp ở đâu chúng đánh ở đó; sẵn sàng cho đàn em đánh, giết rồi sau đó nuôi ăn, ở trong tù”, anh Hà kể và cung cấp ghi âm thể hiện nội dung này.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Cũng theo anh Hà, sau khi gia đình anh gửi đơn tố cáo nhiều nơi, nhóm Đường “Nhuệ” mới rút khỏi công ty sau gần 20 ngày chiếm đóng. Trước khi rời đi, nhóm này đập phá tan hoang nhà xưởng, cho người cướp đi toàn bộ máy móc công cụ sản xuất đồ gỗ và các thành phẩm mà công ty đã thi công.

“Hành vi của nhóm Đường “Nhuệ” đã đẩy doanh nghiệp của bố mẹ tôi vào đường cùng, không thực hiện tiếp các hợp đồng kinh tế đã ký kết; đồng thời đẩy 27 lao động của công ty mất việc, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng”, anh Hà kể lại.

Sau đó, gia đình anh Hà tiếp tục tố cáo hành vi chiếm giữ, đập phá, lấy tài sản của doanh nghiệp tới các cơ quan tố tụng, nhưng sau hơn 5 tháng điều tra, ngày 29/3/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Bình có kết luận cho rằng: “Không có căn cứ xác định anh Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ đồ đạc, tài sản của Công ty TNHH Lâm Quyết”; đồng thời ra quyết định không khởi tố vụ án vì hành vi không cấu thành tội phạm.

Đến tháng 4/2018, trong quá trình tố cáo về hành vi của nhóm Đường “Nhuệ” lên cấp cao hơn thì bố mẹ anh Hà là Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết bị Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tháng 6/2019, ông Lẫm, bà Quyết bị tuyên phạt 14 và 13 năm tù.

“Bố mẹ tôi bị khởi tố, kết tội vì liên quan đến việc vay nợ của người khác. Một sự việc dân sự thì họ biến thành hình sự, trong khi sự việc của gia đình đang là hình sự lại xác định không có dấu hiệu tội phạm”, anh Hà nói, đồng thời cho biết đã gửi đơn tố cáo đích danh một số người là lãnh đạo Công an TP. Thái Bình đã có hành vi “chống lưng” cho băng nhóm Đường “Nhuệ”.

Hiện vụ án đang được nhà chức trách điều tra.