Liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ và Cty cổ phần ĐT TM Bờ Hồ vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban giải phóng mặt bằng bán vàng đã dùng 46 tỷ đồng mua từ năm 2017 để giải phóng mặt bằng cho dự án Công viên nước Đông Hương.

Trước đó vào tháng 12/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định về việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất Công viên nước Đông Hương. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ định cho liên danh Công ty cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty cổ phần đầu tư trung tâm thương mại Bờ Hồ làm chủ đầu tư dự án.

Dự án Công viên nước Đông Hương có tổng mức đầu tư 607,486 tỷ đồng, được thực hiện trên lô đất rộng 19,5ha.

Đến ngày 7/11/2022, liên danh Cty CP Hoàng Kỳ và Cty CP ĐT TTTM Bờ Hồ có văn bản số 14/2022/CV-HK  về việc xin giải quyết UBND TP. Thanh Hóa –Ban giải phóng mặt bằng chưa quyết toán tiền giải phóng mặt bằng; Dự án chưa được bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đề nghị phê duyệt thời hạn dự án Công viên nước Đông Hương, TP. Thanh Hóa.

Theo văn bản này, đại điện liên danh Cty Cổ phần Hoàng Kỳ làm rõ số tiền hơn 81 tỷ đồng mà Nhà đầu tư đã chuyển vào tài khoản của Ban GPMB nhưng Ban GPMB mới quyết toán được  hơn 35 tỷ; còn lại hơn 46 tỷ đồng, Ban GPMB –UBND TP Thanh Hóa đã mua vàng từ năm 2017 đến nay không chịu bán đi để GPMB.

Dự án chưa được Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa bàn giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư, hàng năm nhà đầu tư vẫn nộp đầy đủ các loạn thuế.

Dự án đã kéo dài nhiều năm do nhiều nguyên nhân khách quan để thuận lợi cho thi công xây dựng và hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Nhà đầu tư đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phê duyệt về thời hạn dự án, văn bản của liên danh Cty Cổ phần Hoàng Kỳ và Cty cổ phần ĐT TM Bờ Hồ cho biết.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 10/11, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cho biết, đã nhận được văn bản của Công ty CP Hoàng Kỳ phản ánh về việc UBND TP. Thanh Hóa chậm tiến hành giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Công viên nước Đông Hương và việc Ban gải phóng mặt bằng TP. Thanh Hóa dùng hơn 46 tỷ đồng dùng hơn 46 tỷ đồng để mua vàng.

Vấn đề này, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa khẳng định không có chuyện Ban GPMB – TĐC TP.Thanh Hóa sử dụng tiền để mua vàng như phản ánh của Công ty CP Hoàng Kỳ.

“Việc quyết toán GPMB dự án Công viên nước Đông Hương có chậm, và UBND TP.Thanh Hóa đang tập trung GPMB để doanh nghiệp triển khai dự án, còn việc dùng tiền mua vàng là không có, không đúng sự thật”, ông Triều cho hay.

Có thể bạn quan tâm: