Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu phương án đón lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản về nước vì diễn biến phức tạp của Covid-19.

Theo VnExpress, sáng 24/2, tại cuộc họp bàn giải pháp hỗ trợ lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Cục cần lập phương án hỗ trợ lao động Việt Nam về nước, cách ly và chữa bệnh với quy mô 1.000-5.000 người hoặc 5.000-20.000 người, có phương án dự phòng trong trường hợp các thị trường khác ngừng tiếp nhận lao động.

Thống kê số lao động, chuyên gia người Việt đang làm việc tại từng địa phương, đặc biệt là số lao động, chuyên gia sắp quay trở lại Việt Nam làm việc, nêu các phương án cách ly, chữa bệnh cho người lao động với quy mô trên 2.000 người.

(Ảnh chụp màn hình TTXVN).

Cục Việc làm cũng được yêu cầu tính toán phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong nước khi thiếu hụt lao động, chuyên gia nước ngoài, bởi có khả năng Bộ ngừng cấp phép làm việc với các chuyên gia đến từ vùng dịch.

Hiện Hàn Quốc có trên 48.000 người lao động Việt Nam làm việc hợp pháp và khoảng 11.000 lao động người Việt cư trú, làm việc bất hợp pháp. 

Kể từ khi Hàn Quốc công bố dịch Covid 19, giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều chuyến bay tạm dừng hoạt động, những người từ vùng dịch trở về sẽ bị cách ly và giám sát, tính đến hôm nay Việt Nam đã cách ly 91 người từ Hàn Quốc trở về.

Hôm nay, Hàn Quốc xác nhận ca tử vong thứ 9 vì virus corona chủng mới (Covid-19), trong khi số ca nhiễm bệnh tăng lên gần 900 người, trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc.

Oman và Iraq ghi nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm Covid 19 bắt nguồn từ Iran, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc xuất hiện dịch bệnh là 36.

Từ Khóa: