Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ đích danh tàu hải cảnh Trung Quốc là thủ phạm đâm chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác bảo vệ tự do hàng hải.

“Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm và đâm chìm tàu cá Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa”, Lầu Năm Góc mở đầu tuyên bố được phát đi ngày 9/4.

“Hành động của Trung Quốc trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều được bảo đảm chủ quyền, không bị cưỡng ép và có quyền phát triển kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế”, báo Tuổi trẻ dẫn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ lập luận trong tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ đích danh tàu công vụ Trung Quốc là thủ phạm đâm chìm tàu cá Việt Nam (ảnh chụp màn hình).

Đồng thời Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định “Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của các đồng minh và đối tác để đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trên toàn bộ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Tuyên bố tiếp tục nhấn mạnh việc đại dịch Covid-19 đang hoành hành thế giới đã cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của “trật tự quốc tế dựa trên luật pháp”, bởi đây là nền tảng cho phép các nước giải quyết mối đe dọa chung một cách minh bạch, tập trung và hiệu quả.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động gây mất ổn định khu vực, có thể làm chệch hướng nỗ lực tập trung đối phó với đại dịch hoặc gây ra nguy cơ không cần thiết dẫn đến tổn thất về người và tài sản”, Lầu Năm Góc chốt tuyên bố.

Truyền thông trong nước loan tin, hôm 6/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phát đi một tuyên bố phản đối tương tự và chỉ đích danh tàu hải cảnh Trung Quốc là thủ phạm đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Tuyên bố có đoạn nhấn mạnh Trung Quốc nên tập trung hỗ trợ các nỗ lực đối phó đại dịch toàn cầu, thay vì lợi dụng tình hình dịch bệnh có thể dẫn tới sự lơ là của các nước khác để “bành trướng các yêu sách bất hợp pháp trên Biển Đông”.

Bộ Ngoại giao Philippines liền tiếp đó ra tuyên bố ủng hộ Việt Nam và nhắc lại sự cố tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm giữa biển khơi nhưng được tàu Việt Nam cứu sống.